Trang chủ Văn hóa tâm linh Việt Ý nghĩa của cây hoa đào ngày Tết

Ý nghĩa của cây hoa đào ngày Tết

Không biết từ bao giờ, trong mỗi dịp xuân về mọi người lại tất bật để chuẩn bị những cây hoa ngày Tết. Trong đó, đáng chú ý nhất là cây hoa đào, gia đình người Việt nào cũng đều sắm sửa. Ngày tết chưng hoa đào có ý nghĩa gì? Hãy cùng bài viết sau tìm hiểu.

Hoa đào với sắc đỏ rực rỡ, tươi thắm mang đến không khí xuân mới vui vẻ cho mọi gia đình. Năm mới Kỷ Hợi sắp tới, hy vọng với các thông tin hữu ích này sẽ giúp các bạn đón 1 mùa xuân khi đã biết ý nghĩa của cành đào tươi thắm.

Ý nghĩa của cây hoa đào ngày Tết

Ngày tết không thể thiếu hoa đào

1. Nguồn gốc của hoa đào

Phong tục cắm hoa đào ngày tết trong nhà đã có từ rất lâu đời, dù không biết chính xác thời gian chưng hoa dịp xuân về những cho đến nay, nét văn hóa chưng hoa đào năm mới vẫn được mọi người gìn giữ tốt đẹp. Có truyền thuyết cho rằng, hoa đào bắt nguồn từ Trung Quốc, ở 1 ngọn núi tên là Sóc Sơn có 2 vị thần tên là Trà và Uất Lũy sinh sống trong 1 cây um tùm, hoa nở đỏ rực đã có công diệt tà mà, quỷ dữ cho dân lành. Dưới sự bảo vệ của 1 vị thần, nhân dân ở đây đều có được cuộc sống bình an, không lo ma quỷ quấy nhiễu.

Những về dịp cuối năm, khi 2 vị thần phải trở về trời để báo cáo công việc với Ngọc Hoàng, thì ma quỷ thừa lúc này lại quy lại quấy nhiễu nhân dân. Trước tình hình trên, 2 vị thần đã cho phép nhân dân chặt cành đào trên cây của mình mang về nhà để. Mỗi khi ma quỷ quấy phá, nhìn thấy hoa đào sợ hãi mà bỏ đi, không dám quấy nhiễu cuộc sống của nhân dân nữa.

Từ đấy về sau, phong tục chưng cây đào đã được lan rộng khắp mọi nơi. Đây cũng là lý do vì sao, đến ngày tết dân ta thường cắm hoa đào với mục đích xua đuổi ma quỷ ra khỏi nhà.

2. Ý nghĩa hoa đào trong ngày Tết

Hoa đào tượng trưng cho mùa xuân, báo hiệu 1 năm mới đã đến. Màu sắc tươi thắm sẽ mang đến cho gia chủ nhiều may mắn, tiền tài rủng rỉnh hơn. Do đó, để năm mới vui xuân đón tết an lành, tươi vui không thể thiếu 1 cành hoa đào chưng trong nhà.

Ngoài ra, hoa đào còn thể hiện tình thân, tinh thần đoàn kết của các thành viên trong gia đình. Lấy hình tượng kết nghĩa của Lưu Bị- Quan Công- Trương Phi tại vườn đào xưa, thể hiện tinh thần tương thân tương ái, đùm bọc và giúp đỡ mọi người trong cuộc sống. Cha ông ta mong muốn, con cái cần biết yêu thương để nhà cửa luôn được vui vẻ, yên ấm.

Ý nghĩa của cây hoa đào ngày Tết 1

Hoa đào biểu tượng cho sự an lành, xua đuổi tà mà, ma quỷ cho gia chủ

Ý nghĩa của cây hoa đào ngày Tết 2

Hoa đào nét đẹp văn hóa không thể thiếu của nhân dân ta

Hy vọng với các thông tin hữu ích trên, các bạn sẽ hiểu về nguồn gốc và ý nghĩa của hoa đào ngày tết. Xuân mới sắp tới, chúc các bạn đón 1 mùa xuân an lành, tiền tài may mắn.

Chưa có bình luận nào cho bài viết này!

Gửi một bình luận