Trang chủ Văn hóa tâm linh Việt Tứ bất tử danh giá của Việt Nam

Tứ bất tử danh giá của Việt Nam

Trong tín ngưỡng Việt Nam, tứ bất tử là tên gọi chung của bốn vị thánh được người dân tôn lên hàng Thượng đẳng thần để thờ cúng. Những người này đều sống cuộc đời đoan chính, tôn nghiêm, đóng góp nhiều lợi ích cho dân tộc.

1-Sơn Tinh

Thần núi Tản Viên – Sơn Tinh

Tản Viên Sơn Thánh – Sơn Tinh là vị thần của núi Tản Viên (Ba Vì), ngọn núi thủy tổ của các núi nước trên lãnh thổ Việt Nam. Thần Tản Viên biểu trưng cho khát vọng chinh phục thiên nhiên và chiến thắng thiên tai của nhân dân ta. Vị thánh này biểu đạt cho những khả năng to lớn và vĩnh viễn của cộng đồng trong công cuộc lao động sáng tạo để làm ra nguồn của cải vô tận phục vụ đời sống và cuộc chiến đấu không ngừng chống thiên tai bảo vệ cuộc sống.

2-Thánh Gióng

Phù Đổng Thiên Vương là tên gọi khác của Thánh Gióng

Vị anh hùng này xuất thân từ làng Phủ Đổng, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh đã có công dẹp giặc Ân vào đời Hùng Vương thứ 6. Ngài tượng trưng cho sức mạnh tuổi trẻ và tinh thần chống giặc ngoại xâm bất khuất. Thánh Gióng được coi là hào khi trong bản hùng ca hoành tránh từ xa xưa của dân tộc Việt Nam. Hình tượng của ngài thể hiện cho niềm tự hào, kính trọng về sức mạnh đoàn kết dân tộc trong công cuộc chống ngoại xâm, bảo vệ đất nước.

3-Chử Đồng Tử

Chử Đồng Tử kết duyên cùng công chúa Tiên Dung

Quê quán của Chử Đồng Tử ở làng Chử Xá, huyện Văn Giang, tỉnh Bắc Ninh. Chàng đã kết duyên cùng Tiên Dung Công Chúa – con gái Vua Hùng. Chử Đồng Tử đi vào tiềm thức dân gian với hình ảnh người con nhân ái, hiếu thảo cùng chí hướng phát triển cộng đồng: khai hoang đất đai, biến vùng trũng lầy thành mảnh đất tươi tốt để trồng dâu, nuôi tằm, phát triển nghề dệt vải và buôn bán.

4 -Liễu Hạnh công chúa

Bà xuất thân từ làng Vân Cát, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định Nổi tiếng với tài văn hay chữ tốt, Liễu Hạnh được triều đình sắc phong làm Công Chúa. Hình ảnh của bà tượng trưng cho sự thịnh vượng, phúc đức, cuộc sống tinh thần đầy đủ cùng tài năng văn thơ. Trong suy nghĩ của người dân. Liễu Hạnh là vị thần biểu tượng cho khát vọng tự giải phóng của người phụ nữ khi muốn thoát khỏi những ràng buộc của xã hội và lễ giáo phong khiến. Đồng thời, hình ảnh của bà cũng thể hiện ước vòng về hạnh phúc gia đình. Tín ngưỡng thờ “tứ bất tử” là nét văn hóa độc đáo của người Việt Nam nhằm thể hiện sự trân trọng đối với những bậc anh hùng có công với đất nước và mong muốn giữ gìn những giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

Chưa có bình luận nào cho bài viết này!

Gửi một bình luận