Trang chủ Tìm hiểu định nghĩa nhân trắc học

Tìm hiểu định nghĩa nhân trắc học

Trong những năm gần đây, nhân trắc học được sử dụng ngày càng nhiều đặc biệt trong lĩnh vực làm đẹp. Tuy nhiên, ít ai hiểu rõ cũng như biết chính xác về khái niệm hay định nghĩa của ngành khoa học này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Nhân trắc học là gì?

Nhân trắc học là bộ môn khoa học nghiên cứu về phương pháp đo trên cơ thể người, sử dụng toán học để phân tích những kết quả đo được nhằm tìm hiểu những quy luật về phát triển hình thái người từ đó vận dụng những quy luật đó vào việc giải quyết những yêu cầu thực tiễn của khoa học và đời sống. Phương pháp này ra đời từ rất sớm trong lịch sử hình thành xã hội loài người và đang ngày càng phát triển. Nghiên cứu hình thái - thể lực của con người được xem như một bộ phận của sinh học cơ thể, nó cũng có lịch sử tồn tại và phát triển hết sức phong phú thể hiện trên nhiều lĩnh vực như sự tăng trưởng, phát triển, đặc trưng theo chủng tộc, giới tính ... Theo thống kê, nhân trắc học được chia làm 3 dấu hiệu:
  • Dấu hiệu nhân trắc đặc trưng: Bao gồm kích thước rộng, góc, lực cơ… được xác định bằng các đơn vị đo lường như centimet, minitmet, kilogram, newton… hoặc bằng chỉ số hệ thống số. Các dấu hiệu này cho phép đánh giá vẻ đẹp của cơ thể và khả năng thích ứng của con người với môi trường sống.
  • Dấu hiệu nhân trắc cổ điển: Dấu hiệu này bao gồm các mốc đo quy định trong danh pháp giải phẫu học quốc tế và được sử dụng phổ biến trong ngành hội họa, điêu khắc, y học và thể thao.
  • Dấu hiệu nhân trắc ergonomi: Được sử dụng trong định hướng không gian tương ứng với kích thước thiết kế bao gồm: Dấu hiệu nhân trắc tĩnh, dấu hiệu nhân trắc động, kích thước từng phần của cơ thể, các kích thước choán chỗ và góc hoạt động của người để thiết kế các đồ dùng cá nhân, công cụ lao động, thiết kế thời trang… mang lại sự thoải mái, tính tối ưu trong vận động cá nhân giúp con người nâng cao năng suất trong lao động.
Trên đây là định nghĩa chính xác nhất về nhân trắc học, hy vọng đã mang lại cho bạn những thông tin hữu ích để ứng dụng vào thực tiễn cuộc sống. Chúc bạn thành công!

Chưa có bình luận nào cho bài viết này!

Gửi một bình luận