Trang chủ Tâm Linh Thần thổ địa về báo mộng và chuyện như trong mơ xảy ra

Thần thổ địa về báo mộng và chuyện như trong mơ xảy ra

Giấc mơ lạ của người trông miếu thổ địa Dù đây chri là một câu chuyên chưa được kiểm chứng và lưu truyền trong dân gian từ rất lâu và không ai biết rõ nó được lưu truyền từ khi nào. Ngày xưa có một người hiếu học tên Cát Đỉnh Nãi ở một vùng quê nghèo. Khi còn đi học thì ngày nào chàng thư sinh này cũng đi qua ngôi miểu cổ thờ thổ địa.

Giấc mơ của người trông miếu cổ

Mọi việc vẫn diễn ra bình thường cho đến một hôm. Người trông miếu thổ địa đang ngủ thì mơ thấy thổ địa hiện lên và nói: “Ngày nào cát trạng nguyên cũng đi qua đây và mỗi lần như thế ta đều phải đứng dậy bày tỏ lòng thành ý. Việc này mang đến cho ta không ít phiền hà, ta hy vọng ông có thể xây một bức tường nhỏ để ta có thể đứng phía trong tường, tránh phải ngày nào cũng phải đứng dậy chào hỏi”. Người trông miếu bắc đầu làm theo giấc mơ của thầy thổ địa báo về. Nhưng khi tìm nhân công thì Thổ Địa lại báo về: “ngươi không cần xây nữa đâu, Cát trạng nguyên đã giúp người ta viết đơn ly hôn nên đường công danh đã bị hủy hoại rồi. Vậy nên ta không cần phải chào người ấy nữa”.

Chàng thư sinh đã bị hủy hoại đường công danh do hành động bất cẩn của mình

Đúng như giấc mơ của Thổ Địa báo về, khi đó trong thôn có người muốn bỏ vợ những không biết viết mà đã nhờ Cát Đĩnh Nãi việt hộ. Cãi Đĩnh Nãi đã vui vẻ nhận lời mà không chút đắn đo viết là đơn cho người đàn ông đó. Vì là đơn của Nãi mà người vợ đã bị ng đnà ông kia vứt bỏ không nơi nương tựa. Sau khi Cát Đĩnh Nãi nghe được câu chuyện của người trông miếu kể lại thì anh ta rất hối hận. Khi đó anh ta dốc toàn sức vào việc vun vén lại cuộc hôn nhân kia. Nhưng đu có làm như vậy thì đường công danh của anh ta đã bị hủy hoại không thể cứu vãn. Từ đó về sau Cát Đĩnh Nãi không một lần đỗ trạng nguyên. Nghe truyền về sau, nhờ những hành động tu tâm tích đức, hối cải tốt anh ta đã đỗ hương bảng và làm một chức quan nhỏ ở quê. Lời bình Chỉ vì một hành động không mang tính xây dựng và con đường công danh của Nãi đã bị hủy hoại ngay trước mắt, nếu không anh ta có thể đạt được những thành công trong cuộc đời. Theo Phật, họa hay phúc đều do tâm con người mà ra. Con người gặp họa hay phúc thì đều bắt nguồn từ cái tâm, suy nghĩ sau đó là hành động của chính bản thân mình. Vì đều đó, thay vị tự trách mình, trách người khác thì hãy hối cải, tích đức, làm nhiều điều hướng thiện ngay từ đầu như thế sẽ tốt cho mình và cho mọi người.

Hay thay đổi bản thân và sửa sai cho quá khứ

Trong cuộc đời của mỗi người, đều phải có lúc đưa ra những quyết định làm thay đổi cuộc đời chính mình. Một trong những bước ngoặc đó là chúng ta chọn con đường làm việc hướng thiện, tích đức hay tà đạo. Đều có một cuộc sống an nhiên, hạnh phúc thì chúng ta đừng báo giờ từ bỏ việc làm những điều thiện, cứu giúp mọi người cho dù không được những người đó báo đáp hay trả ơn. Nếu trong quá khứ bạn làm những đều sai trái thì đừng lo lắng, hãy thay đổi bản thân, hướng thiện làm những điều thiện, tích đức để bù đắp cho những sai trải đã xảy ra trong quá khứ. Xem Thêm: nhân duyên của sự giàu nghèo

Chưa có bình luận nào cho bài viết này!

Gửi một bình luận