Tại sao nặn mụn tại nhà thường để lại sẹo

0
101

Nặn mụn tại nhà liệu có đảm bảo an toàn cho da? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu lý do tại sao nặn mụn tại nhà thường để lại sẹo gây mất thẩm mỹ trên khuôn mặt.

nam-mun-tai-nha
Nặn mụn tại nhà thường để lại sẹo, tại sao?

Tại sao nặn mụn tại nhà không nên thực hiện

Rất nhiều bạn thường có thói quen nặn mụn tại nhà. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo: “Không nên tự ý nặn mụn tại nhà vì rất dễ gây tổn thương cho da và dẫn đến tình trạng mụn lây lan, trở nên trầm trọng hơn”. Nguyên nhân được đưa ra do:

Dùng tay hoặc dụng cụ nặn mụn không hợp vệ sinh: Rất nhiều bạn có thói quen đưa tay lên mặt để nặn mụn. Đây là việc không nên làm đặc biệt đối với làn da đang sưng tấy và ửng đỏ vì mụn. Theo các chuyên gia, tay chứa rất nhiều vi khuẩn, việc dùng tay sờ lên mặt và nặn mụn tạo điều kiện cho vi khuẩn lây lan, dẫn đến tình trạng viêm nhiễm nặng. Ngoài ra, nhiều bạn nghĩ rằng dùng dụng cụ chuyên dụng để nặn sẽ an toàn. Tuy nhiên, nếu không được vệ sinh sạch sẽ trước khi sử dụng thì tình trạng viêm nhiễm và mụn lây lan là điều tất yếu.

Chưa đủ độ chín: Nặn mụn tại nhà không được đảm bảo là do tình trạng nặn mụn tràn lan, mụn chưa đủ chín để loại bỏ. Việc này dẫn đến tình trạng sưng tấy, đau rát và tổn thương da, để lại sẹo. Đặc biệt, những vùng da nhạy cảm như: Khóe miệng mũi và gần khu vực mắt. Do vậy, thay vì tự ý nặn mụn tại nhà bạn có thể đến các trung tâm da liễu hoặc đến các viện thẩm mỹ uy tín để loại bỏ mụn.

nam-mun-tai-nhab
Nặn mụn tại nhà rất dễ gây tổn thương da và để lại sẹo

Nếu vẫn muốn nặn mụn tại nhà thì phải làm sao?

Đối với trường hợp xuất hiện vài nốt mụn thì bạn có thể thực hiện theo quy trình dưới đây:

Bước 1: Đầu tiên, bạn rửa tay thật sạch, dụng cụ nặn cần được khử trùng bằng nước sôi, đồng thời vệ sinh da sạch với sữa rửa mặt dành cho da mụn.

Bước 2: Dùng một tô nước nóng xông hơi để lỗ chân lông được nở ra. Bụi bẩn, chất cặn bã thoát ra ngoài, thêm vào đó nhân mụn dễ dàng được loại bỏ hơn.

Bước 3: Xác định mụn chín có đầu trắng

Bước 4: Chuẩn bị dụng cụ nặn mụn chuyên dụng và khăn giấy sạch

Bước 5: Ấn từ từ để lấy hết nhân mụn bên trong cho đến khi lấy hết được nước vàng Bước 6: Cuối cùng bạn rửa lại với nước và thấm khô bằng bông tẩy trang.

nam-mun-tai-nhac
Nên vệ sinh thật sạch dụng cụ nặn mụn để tránh gây viêm nhiễm

Trên đây là những lý do tại sao bạn không nên nặn mụn tại nhà và những lưu ý dành cho những bạn nào có ý định nặn mụn tại nhà. Hy vọng từ những thông tin này sẽ giúp bạn tránh được việc tổn thương da và để lại sẹo không đáng có.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here