Sống trên đời chớ bạc nhau hai chữ “ân tình”

0
128

Khái niệm “vay nợ” mang đúng nghĩa đen của chúng, khi con người thiếu thốn về vật chất hoặc gấp gáp về tiền bạc có thể tìm đúng nơi để mong chờ sự giúp đỡ kịp thời và hoàn trả sau. Nhưng đó chỉ đặt vào trường hợp định hình được giá trị mà bạn có thể cân đong đo đếm hay ước lượng được. Đối với ân nghĩa tình cảm, việc mắc nợ chúng đồng nghĩa với việc có thể bạn dùng cả đời cũng không thể trả hết.

Ân tình là món nợ đời lớn nhất

Nợ ân tình là món nợ đời lớn nhất mà mỗi chúng ta không được phép quên đi
Nợ ân tình là món nợ đời lớn nhất mà mỗi chúng ta không được phép quên đi

Đối với những khoản vay nợ thông thường, chúng chỉ có giá trị trên giấy tờ và con số. Sau khi hoàn trả, chúng sẽ nhanh chóng biến thành hư vô, bạn vẫn tiếp tục thanh thản sống tiếp tới cuối đời. Tuy nhiên, chớ quên rằng bạn còn nợ ân tình của những người xung quanh mà không hề nhận ra.
Việc ban cho ta hình hài hay sự xuất hiện trên cõi đời này nhờ công ơn sinh thành và dưỡng dục của cha mẹ. Việc trau dồi kiến thức trên ghế nhà trường, dạy cho ta điều hay lẽ phải đều nhờ thầy cô giáo đã sát cánh cùng biết bao thế hệ học trò. Việc bạn bình tâm trở lại trước những sóng gió, biến cố không lường trước được của cuộc sống chỉ nhờ một lời tâm sự, sẻ chia hay cái siết tay thật chặt cũng tạo thành động lực giúp chúng ta bước tiếp từ những người bạn thân. Ấy là những cái nợ ân nghĩa đòi hỏi chúng ta phải suốt đời không quên.

Chớ quên những người đã ban cho bạn nhiều ân tình trong cuộc đời
Chớ quên những người đã ban cho bạn nhiều ân tình trong cuộc đời

Có thể cùng là cho nợ về vậy chất, nhưng một số người sẵn sàng giúp đỡ cho ta khi rơi vào bước đường cùng không hề suy tính mặc dù không phải giàu có. Ngược lại, những người mang mác thân cận, từng nhận được sự sẻ chia của ta trước kia lại ngoảnh mặt làm lơ. Khoan hãy vội nghĩ tới nhưng lý do cho sự lật lọng đổi thay này, chỉ trách họ sống không có ân tình và nợ bạn một khoản ân nghĩa mãi mãi không trả. Những người ích kỷ và chỉ sống cho bản thân như vậy chắc chắn cả đời không thể sống bình an. Hay có những người nợ nhau về tình cảm lứa đôi, một bên cho rằng khi trao đi yêu thương cần phải luôn tính toán, bởi họ sợ rằng sẽ thiệt thòi khi cho đi quá nhiều, bắt ép đối phương phải đối đãi sòng phẳng. Tình yêu như vậy liệu có được trọn vẹn hay chỉ khiến người trong cuộc cảm thấy mệt mỏi và nhanh chóng muốn giải thoát?
Không ít người khó tránh khỏi đụng độ, cãi vã, đố kỵ trong công việc, nhưng làm thế nào để từ “bão giông” bạn vẫn cảm nhận được rõ nét nhất thứ tình người trắc ẩn mới thật sự chân quý. Đôi khi đơn giản chỉ là một lời khuyên của đồng nghiệp hay những sự giúp đỡ chỉ bảo của những người đi trước cũng đã vô cùng hạnh phúc. Đừng vội đánh mất lòng tin bởi đâu đó giữa cuộc đời này, vẫn có những tấm lòng cho vay về ân tình mà không hề toan tính vụ lợi. Lúc này, chính bạn lại nợ họ một ân tình không thể quên.

Cho đi yêu thương sẽ nhận được yêu thương

Trao trả ân tình sẽ nhận được ân tình
Trao trả ân tình sẽ nhận được ân tình

Dù biết rằng cuộc sống này có nợ phải trả, nhưng với ân tình giữa người với người, làm thế nào để trả trọn vẹn đôi bên? Chớ nên áp đặt rằng bạn sẽ trả hết toàn bộ được những ân nghĩa đó bởi trên thực tế, cả cuộc đời có lẽ sẽ không thể gặp lại đối phương một lần. Cách tốt nhất đó chính là hãy đền đáp trong tâm tưởng mọi thứ bạn may mắn nhận được từ nhiều người khác bằng cách nhân rộng hơn nữa mối ân tình bạn đã từng sở hữu. Thông qua sự trao tặng, cảm thông và khắc ghi trong lòng những điều tốt đẹp nhất cho những người khó khăn hơn sẽ giúp hai chữ “ân tình” trở nên đẹp một cách trọn vẹn.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here