Sống sao cho vừa giữa thời đại “khẩu nghiệp online” lên ngôi

0
245

Mạng xã hội bùng nổ đã mang tới sự kết nối nhanh chóng không ngờ tới giữa những con người cách xa nhau hàng châu lục. Tuy nhiên, bên cạnh nhiều ưu điểm nổi bật thì chúng vẫn tồn tại mặt trái nghiêm trọng làm ảnh hưởng tới con người. Đây được xem như thời đại của căn bệnh “khẩu nghiệp online”, phản ánh sự thiếu suy nghĩ và phán xét một cách nông cạn mà giới trẻ đang mắc phải.

Hiểu về “khẩu nghiệp online”

Ảnh hưởng của mạng xã hội và khẩu nghiệp

Khẩu nghiệp là nghiệp do lời nói tạo ra cho con người

Hiểu một cách đơn giản, khẩu nghiệp là nghiệp do lời nói mà ra. Bất kể những câu nói gì khi được thoát ra miệng của mọi người sẽ có ảnh hưởng tích cực hoặc tiêu cực với người khác, có thể lập tức xảy ra hoặc sau này mới hiển hiện. Tuy nhiên, cần phải biết được 4 bản chất họa từ miệng trong 10 điều của Phật dạy để tránh được hậu quả về sau, bao gồm: chuyện không hóa có, chuyện có hóa không, dùng lời tàn nghiệt, lưỡi uốn đôi chiều và thêu dệt lời nói. Bên cạnh đó, đời sống thường nhật cũng có rất nhiều trường hợp phê bình, bắt lỗi, rêu rao điều không có thật cũng tạo nghiệp chướng họa phần. Dựa vào đó, “khẩu nghiệp online” được hiểu như những lời nói nghiêm trọng, hướng “mũi dùi” số đông tới một đối tượng nào đó trên mạng xã hội, không cần biết đúng sai, chỉ cần thỏa mãn cái tôi cá nhân là đủ. Nhưng bạn có biết, chỉ vài phút ngắn ngủi “múa phím”, chúng ta có thể gặp phải những hậu quả khôn lường?

Hậu quả khôn lường khi mắc Khẩu nghiệp

Ảnh hưởng của mạng xã hội và khẩu nghiệp

Dùng lời lẽ xấu xí để công kích người khác, bạn đã tự tạo khẩu nghiệp cho mình

Những vết thương trên cơ thể đôi khi còn chóng lành hơn những tổn thương tinh thần nghiêm trọng gây ra từ lời nói. Có thể bạn đã từng nghe tới có những “trận chiến” không hồi kết của các ngôi sao và làn sóng công kích lại tới từ cư dân mạng, do lỗi lầm nào đó không mong muốn mà idol đó mắc phải. Cho tới khi câu chuyện lên tới mức đỉnh điểm, sức ép từ cơn bão dư luận quá lớn khiến ngôi sao đó cùng quẫn, tìm tới cái chết để tự giải thoát. Chỉ vì những phút giây nói sướng miệng, sử dụng những cụm từ “xấu xí” không thể tưởng tượng được để lăng mạ, chửi bới của bạn có thể tạo hậu quả xấu cho nhiều người. Lúc này, chúng ta có thật sự hả hê trước sự mất mát của người khác?

Ảnh hưởng của mạng xã hội và khẩu nghiệp

Nhân quả báo ứng sẽ nhanh chóng đến với những người mắc khẩu nghiệp

Đây chỉ là một ví dụ đơn giản cho căn bệnh khẩu nghiệp gây ra. Bạn biết không, chính những lời nói thô bỉ, xúc phạm, nhiếc mắng hay thêu dệt có chủ đích đều trở thành nhân quả báo ứng, tùy thuộc vào việc chúng đến sớm hay muộn. Bản thân người tục tĩu, phát ngôn thiếu suy nghĩ cũng đã thể hiện phần nào bản chất con người cũng như đạo đức, hạ thấp danh dự nhân phẩm, chắc chắn sẽ không được tôn trọng.

Cần tránh xa “căn bệnh” này!

Ảnh hưởng của mạng xã hội và khẩu nghiệp rất lớn, bởi hầu hết hiện nay chúng ta giao tiếp với nhau chủ yếu trên các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram, Twitter…và nếu như có một hiện tượng nào đó nổi lên, ngay lập tức sẽ biến thành một làn sóng công kích mạnh mẽ của hàng vạn con người, trong khi chưa cần biết sự thật đằng sau đó. Một vài giây gõ bàn phím, một vài cái nhấp chuột tán thành đều cũng trở thành “quả bom nổ chậm” nguy hiểm, nhất là khi chúng không được ai kiểm soát, không được ngăn chặn, cứ như vậy sẽ trở thành thói quen vô cùng xấu.

Ảnh hưởng của mạng xã hội và khẩu nghiệp

Suy nghĩ thật kỹ trước khi nói ra để tránh khẩu nghiệp nặng nề

Theo lời khuyên của Phật Giáo, mỗi người chúng ta phải “uốn lưỡi bảy lần trước khi nói”, đặt mình vào địa vị của người khác để lựa chọn lời lẽ phù hợp khi nói ra. Ác khẩu sẽ gieo nghiệp nặng, ảnh hưởng tới bản thân và mọi người xung quanh, do đó, cần phải tỉnh táo suy nghĩ thật kỹ khi sống giữa thời đại “khẩu nghiệp online” đang trở nên mạnh mẽ như bây giờ.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here