Trang chủ Nhân trắc học trong thẩm mỹ Những tiêu chuẩn vàng làm đẹp theo nhân trắc học

Những tiêu chuẩn vàng làm đẹp theo nhân trắc học

Trong những năm gần đây, khi tiến hành thẩm mỹ con người ta ngày càng chú ý đến sự tương quan giữa vẻ đẹp và nhân trắc học để mang lại vẻ đẹp hoàn mỹ. Bài viết sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những tiêu chuẩn vàng trong làm đẹp của nhân trắc học để có được cái nhìn tổng quát nhất!

Tiêu chuẩn của một khuôn mặt đẹp

nhung-tieu-chuan-vang-lam-dep-theo-nhan-trac-hoc-1 Theo các chuyên gia nhân trắc học, một khuôn mặt đạt tỷ lệ vàng phải đạt tiêu chí 3 phần lớn bằng nhau theo chiều dọc: Từ chân tóc đến điểm giữa 2 lông mày, từ lông mày đến chân mũi ( Phần tiếp giáp với nhân trung và từ đó đến đỉnh cằm). Chiều cao của khuôn mặt bằng chiều dài bàn tay, chiều cao của 1/3 mặt bằng chiều dài ngón tay cái và chiều rộng của mắt bằng chiều rộng giữa 2 chân cánh mũi. Ngoài ra, một khuôn mặt đẹp còn phải đáp ứng dựa trên một số yếu tố đặc biệt theo đường nối từ chóp mũi đến cằm. Nếu môi nằm ngoài đường này là vẩu, cằm dô còn nếu môi nằm sau đường này quá nhiều thì là miệng móm, cằm lẹm.

Tiêu chuẩn hình thể

nhung-tieu-chuan-vang-lam-dep-theo-nhan-trac-hoc-2 Để đánh giá một hình thể được coi là đẹp thì các nhà nhân trắc học dựa trên các tiêu chí về: Chiều cao, cân nặng, vòng eo, vòng ngực…Tuy nhiên do sự khác biệt về chủng tộc mà những tiêu chí này thay đổi linh hoạt theo sự hài hòa giữa các yếu tố trên cơ thể con người. Người phương Tây cho rằng người có chiều cao lý tưởng phải đạt từ 170cm đối với nữ và 175cm đối với nam. Còn với người Việt Nam, chiều cao lý tưởng  đối với nữ sẽ là 160 -165cm và đối với nam sẽ là 170 – 175cm. Về cân nặng, chỉ số nhân trắc học đối với người Việt Nam được tính theo công thức: Cân nặng = chiều cao – 105. Tuy nhiên, nếu chiều cao >170cm sẽ được tính theo công thức là: Câng nặng = chiều cao – 110 và nếu thấp dưới 160cm thì công thức là: Cân nặng = chiều cao – 100. Một yếu tố quan trọng để đánh giá vẻ đẹp hình thể chính là số đo ba vòng. Theo đó, vòng ngực tiêu chuẩn bằng ½ chiều cao toàn thân, vòng eo nhỏ hơn vòng ngực 20cm và nhỏ hơn vòng 3 khoảng 24cm, vòng 3 lớn hơn vòng ngực 4cm. Đây được coi là tỷ lệ thân hình của người đẹp nổi tiếng mọi thời đại. Ngoài ra, các nhà nhân trắc học còn quan tâm đến một số yếu tố như: Chiều dài thân người, chiều dài tay, chiều dài chân…

Chưa có bình luận nào cho bài viết này!

Gửi một bình luận