Trang chủ Tâm Linh Những lưu ý khi bày bàn thờ ngày Tết

Những lưu ý khi bày bàn thờ ngày Tết

Năm hết, Tết đến, việc lau dọn và bày trí bàn thờ thể hiện sự hiếu kính của con cháu đối với nguồn cội, là dịp để mọi người nhớ về tổ tiên. Dưới đây, chúng tôi xin đề cập tới các bạn một vài lưu ý sao cho có thể sắp xếp, trang trí ban thờ theo cách đúng nhất.

Đối với mỗi gia đình người Việt Nam, bàn thờ tổ tiên luôn được đặt ở nơi trang trọng nhất trong nhà, thể hiện sự thành kính của thế hệ sau. Mỗi dịp cuối năm chính là lúc mà mỗi nhà cần bày biện, dọn dẹp lại vị trí này.

Những lưu ý khi bày bàn thờ ngày Tết

Di chuyển bát hương là điều tối kị

1- Không nên dịch chuyển bát hương sai vị trí

Theo các thầy phong thuỷ, cho dù các gia đình có thu dọn bàn thờ sạch sẽ để đón Tết, vậy thì cũng không nên di chuyển bát hương khỏi vị trí trước đó. Bởi nếu như việc thay đổi này vô tình sang hướng xấu, rất có thể gây nên xui xẻo cả năm cho gia chủ.

Sau khi rút chân hương, bạn không nên cầm bát hương đổ ra ngoài vì theo quan niệm đó là hành động sẽ gây ra sự tán tài, tán lộc. Bạn nên dùng chiếc thìa nhỏ, xúc từng thìa tro ra 1 túi nhỏ để mang đi bỏ.

Bạn cũng nên mang những đồ thờ xuống lau rửa bằng nước ấm hoặc rượu gừng trước khi sắp xếp lại theo đúng vị trí.

2- Bày trí mâm ngũ quả theo Ngũ hành

Trên bàn thờ ngày 30 Tết, mâm ngũ quả là một phần không thể thiếu của mỗi gia đình Việt Nam.

Những lưu ý khi bày bàn thờ ngày Tết 1

Mâm ngũ quả bao gồm 5 loại quả tượng trưng cho Ngũ hành

Mâm ngũ quả được tin rằng sẽ đem tới sự may mắn, bình an cũng như sung túc đối với các thành viên trong gia đình. Để có thể bày một mâm ngũ quả chuẩn, bạn cần phải hội tụ đủ 5 màu sắc là màu xanh lá (mộc), màu đỏ (hoả), màu vàng (thổ), màu trắng (kim) và màu xanh (thuỷ).

3- Không nên bày hoa giả và trái cây giả lên bàn thờ

Nhiều gia đình thường có thói quen bày hoa quả giả trên bàn thờ, vưà tiết kiệm được chi phí, mà lại không phải tốn công thay lên thay xuống. Tuy nhiên, đây lại là một điều tối kị khi bày ban thờ ngày Tết bởi nhiều người tin rằng những đồ cúng giả này sẽ không thể hiện được sự chân thành của con cháu.

Những lưu ý khi bày bàn thờ ngày Tết 2

Không nên bày đồ cúng giả trên bàn thờ

Bạn nên dùng hoa quả tươi và chọn các loại hoa có mùi hương dễ chịu để có thể bày trí ban thờ. Đến ngày Tết, bạn có thể lựa chọn các loại như huệ, lay ơn, hoa cúc vàng, hoa đào để mang lại không khí ngày xuân.

4- Không nên bày cành vàng lá ngọc, đồ lễ ở chùa chiền lên bàn thờ gia tiên

Bàn thờ là nơi tâm linh, cần sự thanh tịnh, chính vì thế mà bạn không nên đặt cành vàng lá ngọc lên. Nếu như bạn đến bất cứ chùa chiền nào để xin lá lộc, vậy thì dịp tết cũng tránh trưng lên.

Điều tốt nhất mà bạn có thể làm đó chính là nên đem những cành vàng đó hoá đi, không nên mang về nhà.

Những lưu ý khi bày bàn thờ ngày Tết 3

Bàn thờ cần sự thanh tịnh, vậy nên không nên bày những cành vàng lá ngọc

Để có thể trang trí bàn thờ ngày Tết đúng cách cần rất nhiều công sức cũng như sự hiểu biết của gia chủ. Hi vọng rằng thông qua bài viết này của chúng tôi, các bạn có thể nắm được kiến thức bày trí chuẩn theo thuần phong mỹ tục người Việt.

Chưa có bình luận nào cho bài viết này!

Gửi một bình luận