Trang chủ Văn hóa tâm linh Việt Những kiêng kị đầu năm 2019 mà bạn cần “ghi tạc”

Những kiêng kị đầu năm 2019 mà bạn cần “ghi tạc”

Chỉ còn ít tháng nữa sẽ đến thời điểm giao thoa của năm cũ, năm mới. Vì thế ngay từ bây giờ bạn cần nắm được kiến thức cần phải kiêng kị những điều gì để tránh rước phải xui xẻo trong năm tiếp theo.

Theo văn hóa tâm linh của người Việt Nam, khởi đầu một năm cần thuận lợi cả năm đó mới suôn sẻ nên 3 ngày Tết cũng là thời gian cần kiêng kỵ một số vấn đề. Bởi chẳng may mắc phải rất có thể bạn và gia đình sẽ gặp “tai bay vạ gió” không mong muốn.

1Quét nhà

Không quét nhà trong ngày mùng 1 để lộc không bị phân tán  ra ngoài

Không quét nhà trong ngày mùng 1 để lộc không bị phân tán  ra ngoài

Trong ngày mùng 1 tháng Giêng, bạn không nên cầm chổi quét nhà hất rác ra cửa vì như thế sẽ “tán lộc”, đẩy mọi điều may mắn ra ngoài đường. Trong trường hợp có khách vào nhà chúc tết, gia chủ tuyệt đối tránh cầm chổi quét rác lúc đó vì hành động đó tương đương với việc đuổi khách.

Muốn giữ được nhà cửa ngăn nắp, gọn gàng mà vẫn không phạm kỵ, tốt nhất hãy để rác đúng nơi quy định và khi quét dọn chỉ hất vào trong góc tường, chờ tới sáng mùng 2 có thể đổ đi.

2- Tránh đổ vỡ

Cẩn trọng khi cầm nắm những đồ vật dễ vỡ trong tháng Giêng

Cẩn trọng khi cầm nắm những đồ vật dễ vỡ trong tháng Giêng

Làm vỡ đồ đạc trong tháng Giêng âm lịch cũng là điều tối kị với tất cả mọi người. Đặc biệt với đồ vật làm bằng sứ, gốm, thủy tinh, vì chúng gây ra những tiếng động lớn trong nhà, không tốt cho không khí những ngày đầu năm mới. Điều này còn báo hiệu một năm sẽ có biến động lớn đến với gia chủ, nhiều chuyện bất trắc xảy ra và tâm trạng không được bình ổn.

3- Tránh làm vỡ gương

Làm vỡ gương trong những ngày lễ Tết rất xui xẻo

Làm vỡ gương trong những ngày lễ Tết rất xui xẻo

Gương vốn là vật dụng quen thuộc với mỗi chúng ta, nhưng đối với ý nghĩa phong thủy, đây còn là “ cánh cửa” kết nối thế giới huyền bí và hiện thực, phản ánh mọi điều ác, điều thiện trên thế gian. Hành động làm vỡ gương được coi là vô cùng đen đủi, báo hiệu một điềm xấu đang tới, đặc biệt trong thời điểm tháng Giêng Âm lịch hoặc tháng Bảy âm lịch. Do đó, cần thật cẩn thận khi cầm nắm đồ đạc có chất liệu tráng gương để tránh xui xẻo ghé thăm.

4- Cắt tóc 

Chỉ nên cắt tóc trước dịp tết Nguyên Đán hoặc sau tháng Giêng

Chỉ nên cắt tóc trước dịp tết Nguyên Đán hoặc sau tháng Giêng

Trước thềm Tết Nguyên Đán, chúng ta vẫn thường có thói quen đi “tút tát” lại nhan sắc, mua sắm quần áo và thay đổi kiểu tóc với mong muốn sở hữu diện mạo hoàn hảo nhất, sẵn sàng chào đón năm mới. Rất hiếm có người cắt tóc vào tháng Giêng Âm lịch, bởi điều này đồng nghĩa với cắt bỏ mọi sự may mắn những ngày đầu xuân. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng bị ảnh hưởng bởi văn hóa Trung Quốc thuộc địa trước kia khá nhiều, từ “cắt tóc” trong phiên âm cổ gần giống với “chết chóc”. Chính vì vậy, cần phải kiêng cắt tóc hoặc sử dụng bất kì dao kéo nào tác động lên cơ thể trong tháng Giêng mới tránh được xúi quẩy.

Trên đây là toàn bộ những điều cấm kỵ, bạn nên ghi nhớ tránh phạm phải để cả năm được may mắn, bình an nhé!

Chưa có bình luận nào cho bài viết này!

Gửi một bình luận