Những điều kiêng kị nhất định phải nắm rõ trong những ngày Tết

0
141

Người Việt quan niệm rằng nếu trong những ngày đầu năm mới gặp nhiều điều may mắn thì cả 365 ngày sẽ hạnh phúc và gặt hái nhiều thành công. Vì vậy, mỗi dịp Tết đến xuân sang, mọi người đều ghi nhớ và tránh thực hiện những điều mang đến “xui xẻo” dưới đây.

1-Không quét nhà vào ngày đầu năm mới

Trước Tết nguyên đán, theo tập quán, nhà nào nhà nấy đều vệ sinh quét dọn sạch sẽ để đón một năm mới trang hoàng, lộng lẫy. Vì thế, vào ngày mùng 1, bạn kiêng không thực hiện điều này nữa. Ngoài ra dân gian cho rằng, quét nhà vào ngày đầu năm này sẽ thổi bay may mắn và tài lộc đi xa. Vì thế, bạn cần thực hiện để cả năm luôn được an lành, tài lộc sum vầy.

Kiêng quét nhà trong ngày mùng 1

2-Không đổ rác trong ngày mùng 1

Cũng giống như việc quét nhà, đổ rác cũng được coi là một việc cấm kị trong ngày đầu năm mới. Bởi vậy, để tránh làm mất tài lộc và may mắn, bạn nên lưu ý với cả gia đình về vấn đề này.

3-Không cho lửa đầu năm

Ngọn lửa đỏ được coi như sự may mắn, tiền tài của cả gia đình. Vì vậy, nếu vô tình cho người khác những vật dụng như: Hộp quẹt máy lửa thì những điều trên sẽ cùng đó mà đi mất.

Kiêng cho lửa đầu năm mới

4-Không cho nước trong ngày tết

Nước tượng trưng cho sự sinh sôi, cây cối đâm chồi, nảy lộc. Bởi vậy, khởi đầu 1 năm mới, bạn không nên cho đi nguyên tố này.

5-Kiêng đi chúc Tết sáng sớm mùng 1

Người dân Việt thường hạn chế ra ngoài và đi chúc tết sáng sớm đầu năm mới. Để tránh xông nhà, thuận lợi hợp tuổi không sao, chẳng may ngược lại, ảnh hưởng lớn đến công việc, tài lộc của gia chủ. Vì thế, bạn nên ghi nhớ điều này để thực hiện cho tốt.

6-Kiêng mở tủ vào mùng 1

Tủ là biểu tượng của nơi cất trữ tiền của. Do vậy, người ta quan niệm rằng, trong ngày đầu năm mới nếu mở tủ sẽ khiến tán lộc, tán của. Vì thế mỗi đêm 30 cần chuẩn bị những gì cho ngày mới như quần áo, khăn, tất, các mẹ sẽ nhắc nhở chúng ta chuẩn bị bỏ ra ngoài trước.

7-Không làm đổ vỡ đồ dùng

Theo quan niệm dân gian, đánh vỡ đồ vật như bát đĩa, ấm chén, gương trong ngày đầu năm mới thường báo hiệu những điều xui xẻo. Bởi vậy, những ngày tết, bạn nên cẩn trọng hơn trong mọi hoạt động.

Tránh làm đổ vỡ đồ dùng trong ngày tết

8-Không tranh cãi

Trong những ngày Tết, mọi người nên giữ hòa khí, tránh to tiếng và tranh cãi với nhau. Bởi nhiều người cho rằng, đầu năm thuận lợi thì cả năm đó mọi việc sẽ suôn sẻ.

Trên đây là những điều bạn cần kiêng kị trong ngày đầu năm mới. Mong rằng, bạn và gia đình có thể thực hiện tốt để gặp nhiều may mắn hơn, an khang thịnh vượng cả năm.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here