Trang chủ Tâm Linh Những điều cần làm trong ngày mùng 1 Tết

Những điều cần làm trong ngày mùng 1 Tết

Năm 2019 năm Kỷ Hợi sắp đến, năm con lợn vàng hứa hẹn sẽ mang đến hạnh phúc, may mắn và tiền tài cho nhiều gia đình. Để 1 năm an khang thịnh vượng, gặp nhiều may mắn. Theo phong tục có từ lâu đời của cha ông để lại, mọi gia đình nên làm những điều sau để 1 năm tiền tài và công danh mở rộng, gặp giữ hóa lành.

Hy vọng với những thông tin hữu ích sau đây, sẽ giúp độc giả có thêm những kiến thức phong thủy hữu ích để chuẩn bị đón 1 cái tết đoàn viên, hạnh phúc đầy tài lộc.

1. Chúc tết

Mùng 1 tết cha, mùng 2 tết mẹ, mùng 3 tết thầy là phong tục tập quán tốt đẹp của dân tộc ta từ ngàn xưa. Năm mới dành cho người thân, những người bề trên sinh thành ra mình những câu chúc đầu xuân ý nghĩa, sức khỏe thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, coi trong ơn nghĩa sinh thành và dưỡng dục của bề trên.

Những điều cần làm trong ngày mùng 1 Tết

Chúc tết người bề trên là đạo lý uống nước nhớ nguồn tốt đẹp của dân tộc

2. Đi chùa đầu năm

Phong tục đi chùa cầu bình an, năm mới vui vẻ thuận buồm xuôi gió đã có từ rất lâu trong tập quán của người việt. Hiện nay, phong tục đó vẫn được lưu giữ tốt đẹp. Đi chùa cầu may mắn, bình an cho cả gia đình, xin các chư phật phước may và an lành.

Đêm 30 hoặc mùng 1 ở nhiều địa phương trên cả nước vẫn giữ được phong tục tốt đẹp này. Do đó, để năm mới năm Kỷ Hợi gặp nhiều may mắn, nhiều gia đình đã sửa soạn sắm lễ để dâng lên các chư phật, gieo quẻ đầu năm để biết vận hạn mà tránh.

Những điều cần làm trong ngày mùng 1 Tết 1

Đi chùa đầu năm, nét văn hóa tốt lành của người dân Việt Nam

3. Đặt cây đào, cây mai, cây quất trong nhà

Đào, mai, quất 3 loại cây không thể thiếu trong mọi gia đình Việt trong dịp tết đến xuân về. Tuy nhiên, do đặc điểm thời tiết khác nhau, ở miền bắc thường chơi hoa đào còn ở miền nam thường dùng cho mai cho ngày tết. Trong khi đó, cây quất dường như đều có mặt trên cả miền đất nước.

Hoa đào, hoa mai nở trong ngày mùng 1 báo hiệu 1 năm mới đã về. Hoa nở mang đến niềm vui, may mắn cả năm mới cho gia chủ. Để tăng thêm tài lộc, tiền tài các bạn hãy chuẩn bị chậu hoa mai, hoa đào nở rộ trong năm Kỷ Hợi này.

Riêng với quất nếu hội tụ đầy đủ “tứ quý” quả chín, quả xanh, hoa và lộc thì sẽ may mắn cả năm. Theo phong thủy, cây quất đại diện cho sự bộ thu, cây trái xum xuê nhiều lộc nhiều quả nhiều lá báo hiệu 1 năm phát tài, phát lộc cho gia chủ.

Những điều cần làm trong ngày mùng 1 Tết 2

Chưng cành đào trong ngày tết sẽ mang đến hạnh phúc, nhiều lộc trong năm mới cho gia chủ

4. Chứa đầy nước trong nhà

Với quan niệm, chứa nhiều nước trong nhà vào ngày mùng 1 sẽ giúp gia chủ cả năm mới làm ăn phát tài, nhiều lộc, tiền tài thăng tiến. Cho nên, ở rất nhiều miền ở nước ta vào mùng 1 các mẹ thường chứa đầy nước vào thau, chậu, vại và bể với hy vọng 1 năm mới đủ đầy, ấm lo đến cho gia đình.

Những điều cần làm trong ngày mùng 1 Tết 3

Chum đựng đầy nước vào đầu năm mới sẽ mang đến tài lộc và ấm lo cho cả nhà

Trên đây là 4 điều cần làm trong mùng 1 tết, đã được lưu truyền trong dân gian từ rất lâu. Hy vọng với những thông tin hữu ích trên, phần nào đã giúp độc giả có góc nhìn tổng quan hơn về các phong tục, tập quán tốt đẹp trong những ngày đầu năm mới của cha ông. Chúc các bạn năm mới, năm 2019 năm Kỷ Hợi được thuận buồm xuôi gió!

Chưa có bình luận nào cho bài viết này!

Gửi một bình luận