Trang chủ Nhân trắc học trong thiết kế kiến trúc nội thất

Nhân trắc học trong thiết kế kiến trúc nội thất

Nhân trắc học ngày càng được ứng dụng phổ biến ở các lĩnh vực trong đời sống đặc biệt là kiến trúc nội thất. Theo đó, các chuyên gia nhân trắc học sẽ dựa trên kích thước chuẩn của một người sau đó đưa ra các kích thước phù hợp áp dụng với kiến trúc nội thất. Hãy cùng tìm hiểu!

nhan-trac-hoc-trong-thiet-ke-kien-truc-noi-that-1Nhân trắc học ngày càng được ứng dụng phổ biến trong kiến trúc nội thất

Trong nhân trắc học đưa chia thành 2 bộ phận là nhân trắc tĩnh và nhân trắc động. Nếu như nhân trắc động được ứng dụng trong thiết kế hoạt động của từng bộ phận hay toàn bộ cơ thể thì nhân trắc tĩnh được ứng dụng trong thiết kế nội thất dựa theo mỗi quan hệ giữa cơ thể con người và kích thước đồ nội thất.

Chiều cao đứng

Đây là kích thước được áp dụng phổ biến trong thiết kế nội thất vì hầu như các thiết kế không gian sinh hoạt của gia đình đều phải sử dụng thông số này. Theo các nhà nhân trắc học, vì kích thước con người thường thay đổi theo chủng tộc, giới tính hoặc do môi trường, xã hội nên thiết kế nội thất cũng linh hoạt thay đổi theo sao cho phù hợp. Thông thường, chiều cao trung bình của nam giới là 161,2cm, nữ giới là 151,6cm, độ chênh lệch giữa hai giới là 9,6cm. Tuy nhiên, tính theo từng vùng địa lý, mức độ chênh lệch sẽ khác nhau như sau:
Chiều cao đứng Bắc Trung Nam
Nam giới (cm) 160.8 161.3 161.9
Nữ giới (cm) 150.9 151.91 152.1
 

Chiều cao ngồi

Kích thước này có ý nghĩa đặc biệt trong việc thiết kế chỗ làm việc tư thế ngồi, và là thông số phổ biến thứ hai sau chiều cao đứng. Theo đó, chiều cao ngồi trung bình của nam giới là 84.45cm, nữ giới là 79.5cm, chênh lệch giữa hai giới là 4.9cm. Tùy theo từng vùng miền, các kích thước này thay đổi như sau:
Chiều cao ngồi Bắc Trung Nam
Nam giới (cm) 84.4 84 84.9
Nữ giới (cm) 79.5 79.1 79.6
 

Chiều rộng vai

Đây là kích thước giữa hai mỏm cùng vai, phản ánh sự phát triển bề ngang của thân người bình thường. Theo nghiên cứu nhân trắc học người Việt Nam trong lứa tuổi lao động thì chiều rộng vai của nam giới trung bình từ 36cm đến 37cm còn đối với nữ giới thì thay đổi theo vùng miền, trong đó: miền Trung là 33.8cm, miền Bắc là 34.3cm, miền Nam là 34.7cm.

nhan-trac-hoc-trong-thiet-ke-kien-truc-noi-that-2

Chiều rộng mông

Khi thiết kế nội thất, đặc biệt là ghế ngồi, kiến trúc sư cần đặc biệt quan tâm đến thông số chiều rộng mông. Theo đó, kích thước trung bình của chiều rộng vùng chậu và mông của nam giới và nữ giới được thống kê như sau:
Chiều rộng mông Bắc Trung Nam
Nam giới (cm) 29.5 29.4 29.5
Nữ giới (cm) 29.6 29.5 29.3
 

Chiều dài tay và chân

Kích thước tay và chân ảnh hưởng rất lớn đến thiết kế nội thất, căn cứ vào tỷ lệ độ dài giữa tay và chân các kiến trúc sư có thể tính toán được kích thước của: Bàn, ghế sofa… để mang lại sự thoải mái, tiện nghi cho người sử dụng. Theo đó, chiều rộng và dài của tay, chân phát triển tương ứng với chiều cao đứng, sự chênh lệch kích thước chiều dài tay theo giới tính là 4.7cm, chiều dài chân là 7.2cm.

Chưa có bình luận nào cho bài viết này!

Gửi một bình luận