Nhân duyên vợ chồng theo lời dạy của Đức Phật

0
210

Phật dạy rằng: “không phải tự nhiên mà hai người đến được với nhau, chung sống và sinh con đẻ cái. Tất thảy đều do duyên nợ”. Cùng khám phá nhân duyên vợ chồng theo lời Phật dạy.

Duyên – Nợ giữa vợ và chồng

Vợ chồng đến được với nhau đều do duyên nợVợ chồng đến được với nhau đều do duyên nợ

Người vợ chung sống với bạn ở kiếp này có thể là người bạn chôn kiếp trước đến trả nợ. Đó không phải mê tín mà là nhân quả luân hồi trong lời dạy của Đức Phật. Theo đó, để trở thành cặp đôi uyên ương sống với nhau đến “đầu bạc răng long” cả hai đều phải có duyên tiền định. Duyên này có thể tốt cũng có thể xấu. Bởi lẽ trong cuộc sống thường nhật, có những gia đình luôn hòa thuận, bên cạnh nhau đến cuối đời. Điều đó ắt tạo bởi từ sự tích thiện ở kiếp trước. Thế nhưng, cũng có những cặp đôi suốt ngày mắng chửi nhau nhưng vẫn phải chung sống bên nhau bởi đó là nghiệp báo cần trả. Lại xuất hiện những người yêu nhau, lấy nhau rất nồng thắm một thời gian cũng chia tay. Theo lời Đức Phật thì mối tình này đã đến lúc duyên cạn, nợ đã trả xong.

Người vợ chung sống với bạn ở kiếp này có thể là người bạn chôn kiếp trước đến trả nợNgười vợ chung sống với bạn ở kiếp này có thể là người bạn chôn kiếp trước đến trả nợ

Hiểu đúng về chữ duyên – nợ

Theo lời Phật dạy, vợ chồng lấy nhau do duyên nghiệp từ kiếp trước. “Tu trăm năm mới là bạn đồng hành, tu ngàn năm mới được cùng chung chăn gối”. Tuy nhiên, nếu cứ đổ cho chuyện duyên – nợ thì cả hai đã đánh mất đi hạnh phúc của đời thực.

Quá trình đến với nhau của hai bạn tuy có sự can thiệp của tiền duyên nhưng hạnh phúc hay không vẫn phụ thuộc lớn vào cách cư xử của mỗi người ở kiếp này. Trong hơn 7 tỉ dân trên thế giới này, ắt sẽ có một người sẽ cùng ta gắn bó cả đời, sinh đẻ con cái, cùng hưởng vinh nhục. Bởi vậy, cả hai bạn cần nhìn nhận như thế nào để hai chữ duyên – nợ thực sự mang đến niềm an lạc trong cuộc sống mới.

Trong hơn 7 tỉ dân trên thế giới này, ắt sẽ có một người sẽ cùng ta gắn bó cả đời, sinh đẻ con cái, cùng hưởng vinh nhụcTrong hơn 7 tỉ dân trên thế giới này, ắt sẽ có một người sẽ cùng ta gắn bó cả đời, sinh đẻ con cái, cùng hưởng vinh nhục

Cho dù bạn là ai, bạn ở địa vị nào, tin vào nhân quả luân hồi hay không thì vẫn phải chịu sự chi phối của nó. Có nhân ắt sẽ có quả. Bởi vậy, nếu tu tâm, tích đức gieo điều thiện chắc chắn gặp nhiều điều may. Ngược lại gieo nhân ác nhất định sẽ gặt quả báo. Nếu hiểu được những điều dạy của Phật, chắc chắn những ai đang thất tình, bị đối xử tệ bạc trong tình yêu sẽ có suy nghĩ “thoáng” hơn. Vậy nên, lời khuyên cho bạn là đừng rơi vào cảm giác đau khổ bất hạnh khi phải đối diện với những mâu thuẫn trong cuộc sống vợ chồng.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here