Nguyên tắc cần nhớ khi cúng ở chùa, đền ai cũng phải biết để tránh thất lễ

0
124

Lễ chùa, đền, phủ trong ngày mùng một, ngày rằm là một văn hóa tâm linh của người Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết những nguyên tắc khi cúng ở những nơi này.

Nguyên tắc trong thứ tự làm lễ

Do mỗi nơi thờ phụng các vị thần linh khác nhau. Bởi vậy, quá trình dâng lễ, cúng bái cũng có đôi nét khác biệt:

nguyen-tac-can-nho-khi-di-cung-o-chua
Làm lễ theo thứ tự sẽ không bị thần, phật quở trách

Cúng ở chùa

Lễ Ban Đức Ông trước, sau đó mới vào để lễ Tam Bảo. Tiếp theo, bạn có thể sang vái Ban Mẫu rồi cuối cùng đến nhà Tổ. Thực hiện theo quá trình này bạn sẽ không lo bị thánh thần quở trách.

Cúng ở đền – đình – phủ

Ban đầu bạn hãy lễ các ngài ở 2 bên cổng, cửa trước. Tiếp theo, khi vào trong, bạn hãy dâng lễ lên Ban Công Đồng rồi mới tới những vị thần khác.

Sắm sửa lễ vật

Khi lễ ở chùa trong những ngày mùng một, bạn chỉ nên chuẩn bị hoa tươi, quả chín, phẩm oản. Còn đối với lễ mặn như thịt gà, khẩu thịt bạn không được phép dâng lên nơi thờ tự chính.

nguyen-tac-can-nho-khi-di-cung-o-chuab
Chuẩn bị lễ hoa tươi, quả ngọt để dâng lên ban thờ Phật

Không sắm sửa tiền âm, vàng mã trên ban thờ cúng Phật. Nếu có chuẩn bị những lễ này bạn chỉ có thể dâng lên thần linh như: Thánh Mẫu, Đức Ông. Đối với tiền thật, bạn không nên kẹp vào lễ vật mà hãy bỏ hòm công đức.

Cầu nguyện

Theo văn hóa tâm linh Việt, Phật chỉ phù hộ bình an chứ không mang lại lợi lộc, vinh hoa, công danh. Do đó, khi cầu nguyện nơi cửa Phật, bạn chỉ nên xin che chở, bảo vệ để có được sự an lành. Tuy nhiên, đến với đình, đền, phủ bạn có thể cầu nguyện sự may mắn, đường danh lợi hay chuyện tình duyên. Chính vì thế, bạn nên hiểu rõ để những lời cầu xin được linh ứng.

Nguyên tắc ra, vào khi đến chùa, đền, miếu

Khi vào chùa lễ, bạn nên đi cửa bên phải (Giả quan) và ra bằng bên trái (Không quan). Đường chính diện chỉ dành cho những vị cao tăng, thiên tử, những người có chức cao vọng trọng. Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý khi đứng làm lễ không nên đứng thẳng ban thờ mà hãy chếch sang một phía.

nguyen-tac-can-nho-khi-di-cung-o-chuac
Khi vào chùa nên đi ở bằng cửa bên phải

Hạn chế thắp hương

Thắp hương là một việc thường thấy của bất cứ ai khi đến những nơi thờ phụng. Tuy nhiên bạn cần hạn chế việc làm này bởi nó sẽ ảnh hưởng đến tượng Phật cũng như pháp khí bên trong chùa, đền, đình, miếu.

Cách xưng hô

Để những lời cầu nguyện chân thành, khi xưng hô bạn nên xưng bằng con và gọi bằng Ngài hoặc tên của vị thần đó. Ví dụ như: Cầu xin Đức Ông giúp con…….., xin Thánh Mẫu cho con bình an.

Nguyên tắc ăn mặc

Chùa, đền, đình là nơi linh thiêng. Bởi vậy, khi đến lễ bạn nên ăn mặc kín đáo, trang trọng để tránh phạm tới các vị thánh thần.

nguyen-tac-can-nho-khi-di-cung-o-chuad
Diện trang phục kín đáo khi lễ chùa, đền, đình

Trên đây là một số những điều lưu ý bạn cần ghi nhớ để thực hiện cho tốt khi đi lễ chùa, đình, đền. Mong rằng, từ đó bạn sẽ có thêm kiến thức trong việc cúng bái thần linh.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here