Ngày cúng ông Công ông Táo và nhiều điều bạn chưa biết

0
47

Nghi lễ cúng Ông Công Ông Táo được các gia đình người Việt thực hiện vào 23 tháng chạp hàng năm. Tuy nhiên không phải ai cũng biết kiêng kỵ những điều gì trong nghi lễ cúng Ông Công Ông Táo.

Cúng sau ngày 23 tháng chạp

Theo quan điểm của văn hóa tâm linh Việt, Ông Công là vị thần cai quản đất đai trong gia đình, còn Ông Táo (2 ông 1 bà) là những vị thần cai quản việc bếp núc cho gia đình bạn. Những vị thần linh này có quyền năng rất lớn, ngăn chặn ma quỷ vào thổ cư, giữ lửa giữ nhiệt cho gia đình bạn, giúp mọi người trong gia đình đều được bình an. Định đoạt sự may rủi theo những việc làm đúng đạo lý của gia chủ.

Cúng ông Công ông Táo sau ngày 23 tháng chạp sẽ không còn giá trị tâm linhCúng ông Công ông Táo sau ngày 23 tháng chạp sẽ không còn giá trị tâm linh

Theo quan niệm của người Việt, hàng năm cứ vào ngày 23 tháng chạp là ông Công ông Táo sẽ cưỡi cá chép bay về trời báo cáo với Ngọc Hoàng, những việc xảy ra trong một năm qua ở gia đình bạn.

Các gia đình cần phải thực hiện nghi lễ trước giờ Ngọ (11h – 13h) ngày 23 tháng chạp, nếu thực hiện sau thì sẽ không còn giá trị tâm linh, vị khi đó cá chép đã bay về chầu trời.

Cầu xin tài lộc, sung túc

Ngày lễ ông Công ông Táo là ngày lễ tiễn các vị thần về trời tâu với Ngọc Hoàng những điều tốt – xấu của gia đình bạn trong một năm qua, chứ không nhắc gì đến vấn đề tiền bạc và tài lộc.

Cúng ông Công ông Táo không lên xin tiền bạc và tài lộcCúng ông Công ông Táo không lên xin tiền bạc và tài lộc

Theo quan niệm của văn hóa tâm linh Việt, các gia đình lên khấn và cầu xin ông Công ông Táo báo cáo những điều tốt, không nói những điều xấu với thiên đình.

Thả cá chép từ trên cao

Phóng sinh cá chép vào ngày 23 tháng chạp là nét đẹp trong văn hóa tâm linh của người Việt Nam nói chúng và Phật Giáo nói riêng. Vào ngày này người dân thường mua những có cá chép đỏ làm lễ tạ Táo. Sau nghi lễ mọi người sẽ mang đi phóng sinh để cá chép hóa rồng chở các vị thần lên trời chầu Ngọc Hoàng.

Thả cá sai cách sẽ khiến mất đi giá trị tâm linh trong văn hóa Việt

Tuy nhiên hiện nay có rất nhiều người phóng sinh sai cách làm mất đi nét đẹp của văn hóa tâm linh Việt: phóng sinh bằng cách đổ, ném, quăng cá, có người còn ném luôn các túi chứa nước với cá,… đây là những hành vi thiếu ý thức, không phải phóng sinh và là đang giết cá gây ôi nhiễm môi trường làm mất đi giá trị, phong tục thiêng liêng của Tổ Quốc.

Thả cá chép sai cách ngoài ảnh hưởng đến môi trường còn làm gia đình bạn gặp nhiều điều không may trong cuộc sống. Làm mất đi giá trị tâm linh và thể hiện sự bất kinh đối với 2 vị thần quyền năng giúp cai quản việc gia đình bạn trong một năm qua.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here