Trang chủ Nhân trắc học trong kiến trúc Mối quan hệ giữa chỉ số hình thể và thiết kế bàn làm việc

Mối quan hệ giữa chỉ số hình thể và thiết kế bàn làm việc

Các chỉ số nhân trắc học có ảnh hưởng rất lớn đến thiết kế nội thất. Trong đó chiều cao ngồi, chiều rộng vai, chiều rộng mông,…có ảnh tác động trực tiếp đến việc sản xuất bàn ghế làm việc. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về vấn đề này ngay sau đây. Con người dựa vào số đo hình thể để thiết kế bàn làm việc nhằm tạo ra sự thoải mái, không bị gò bó cũng như không gây lãng phí nguồn tài nguyên. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những chỉ số sinh trắc của con người dưới đây.

Chỉ số hình thể có liên quan mật thiết đến việc sản xuất bàn ghế làm việc

Chiều cao ngồi

Kích thước về chiều cao ngồi trung bình có ảnh hưởng rất lớn đến việc thiết kế ghế ngồi và chiều cao bàn làm việc. Bởi nếu các chỉ số này không tương xứng với nhau sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Cụ thể như, bàn quá thấp trong khi ghế cao sẽ khiến cột sống bị cong, vẹo. Ngược lại, bạn sẽ dễ gặp vấn đề về mặt nếu chiều cao của bạn cao và ghế ngồi thấp. Mặt khác, tùy vào chiều cao trung bình xét theo từng khu vực, giới tính nhà thiết kế cũng tạo ra mẫu bàn ghế làm việc khác nhau.

Chiều cao ngồi quyết định phần lớn đến chiều cao của bàn làm việc

Chiều rộng vai

Chiều rộng vai tác động đến kích thước mặt bàn làm việc. Chỉ số này càng lớn thì mặt bàn càng cần thiết kế rộng. Tuy nhiên, cũng tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của từng người, kích thước này có thể thay đổi. Ngoài ra, cũng giống như chiều cao ngồi, chiều rộng vai cũng có sự khác biệt giữa các vùng miền, quốc gia hay giới tính. Vì thế, để tạo nên sự thoải mái trong khi làm việc, bạn cần lựa chọn bàn ghế ngồi tương xứng với số đo hình thể.

Chiều rộng mông

Chỉ số này tác động trực tiếp đến chiều rộng của ghế ngồi. Do vậy, kiến trúc sư khi thiết kế ghế làm việc cũng cần dựa theo kích thước trung bình của vùng xương chậu nhằm tránh tính trạng ghế quá trật hay quá rộng, gây khó chịu khi ngồi.

Độ rộng của mông ảnh hưởng đến chiều rộng ghế ngồi

Chiều dài tay và chân

Căn cứ vào tỉ lệ độ dài chân, tay và kết hợp với các chỉ số trên, các kiến trúc sư sẽ đưa ra kích thước bàn ghế làm việc sao cho cân đối, hợp lý nhất nhằm mang lại sự thoải mái cho người sử dụng. Qua những thông tin này chúng ta có thể thấy mối quan hệ giữa chiều cao ngồi cũng như chỉ số về độ rộng mông, vai đều ảnh hưởng đến việc thiết kế bàn ghế làm việc. Bởi vậy, trước khi có ý định sắm đồ nội thất bạn nên cân nhắc thật kỹ.

Chưa có bình luận nào cho bài viết này!

Gửi một bình luận