Mối quan hệ con người và không gian kiến trúc

0
192

Nhân trắc học cũng được ứng dụng rất nhiều trong kiến trúc nội thất. Nó ảnh hưởng như thế nào? Hãy cùng chúng tôi khám phá ngay dưới đây.

Không gian kiến trúc xây dựng dựa trên chỉ số nhân trắc từng khu vực

Trước hết, chúng ta cần hiểu, không gian kiến trúc xây dựng cần dựa trên chỉ số hình thể của con người sao cho cân đối, phù hợp nhất. Tuy nhiên, các chỉ số này sẽ khac nhau căn cứ vào chỉ số trung bình đối với từng khu vực. Cụ thể, ở Châu Âu, nam cao 1,75m và nữ là 1,65m thì không gian kiến trúc cần lớn con số này để đem lại sự thoải mái. Tuy nhiên, ở Châu Á, cụ thể là Việt Nam, chỉ số này có sự khác biệt lớn như sau: Chiều cao nam là 1,65m và nữ là 1,55m. Do đó nếu áp dụng không gian kiến trúc của người Châu Âu đối với Châu Á sẽ dẫn đến lãng phí và ngược lại sẽ tạo ra sự không thoải mái nếu áp dụng không gian của Châu Á cho người châu Âu.

Không gian kiến trúc nội thất cần phù hợp với con người

Ảnh hưởng đến kích thước của đồ vật trong không gian kiến trúc

Chúng ta sẽ lấy ví dụ cụ thể về một chiếc bàn. Với học sinh cấp 1 thì bàn học sẽ có kích thước nhỏ tương xứng với chiều cao và hình thể trung bình của các em. Tuy nhiên, kích thước bàn sẽ khác nếu bạn sản xuất cho học sinh cấp 3 hoặc đại học. Bởi nếu không đáp ứng điều này sẽ gây ra các vấn đề như: Cận thị, vẹo cột sống, gù lưng do ngồi học sai tư thế. Có thể thấy, nhân trắc học ảnh hưởng đến kích thước đồ vật bên trong không gian nội thất. Vì vậy, trước khi thiết kế bạn cần xác định đối tượng là ai, hình dáng trung bình như thế nào.

Kích thước đồ vật trong không gian kiến trúc tương xứng với chiều cao và hình thể trung bình của con người

Những lưu ý khi thiết kế không gian kiến trúc

Tương tự như trên, vị trí công tắc, lỗ cắm, v.v… cũng cần được xác định để tạo cho người dùng sự thuận tiện. Bên cạnh đó, kích thước của phòng nói chung được quyết định dựa trên những điều sau:

  • Không gian kiến trúc cần được khai thác bởi tất cả những khả năng sinh hoạt có thể xảy, tránh tình trạng sửa chữa nhiều.
  • Kích thước và số lượng trang thiết bị cũng cần bổ sung phù hợp với không gian kiến trúc.
  • Cần tìm hiểu không gian kiến trúc dành cho cá nhân hay nhiều người để không gây lãng phí hoặc khó chịu.

Không gian kiến trúc trước khi thiết kế cần hiểu áp dụng cho cá nhân hay nhiều người

Ngoài những vấn đề trên, chiều cao trung bình của phòng không được ít hơn 2,2m. Điều này còn giúp người hạn chế đụng đầu vào những bộ phận kết cấu nhô ra hoặc thiết bị chiếu sáng treo trên trần. Ở công trình, chiều cao của phòng thường phụ thuộc vào kích thước của thiết bị nên không gian kiến trúc cao hơn rất nhiều so với yêu cầu của kích thước, tầm vóc con người.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here