Trang chủ Nhân trắc học trong thẩm mỹ Lịch sử phát triển nhân trắc học qua từng thời kỳ

Lịch sử phát triển nhân trắc học qua từng thời kỳ

Nhân trắc học là một ngành khoa học cho phép nghiên cứu về các phương pháp đo trên cơ thể người và sử dụng bộ môn toán học để phân tích những kết quả đo được nhằm tìm ra quy luật về sự phát triển của người. Ngành nhân trắc học ra đời cùng với lịch sử phát triển của nhân học. Trải qua nhiều thời kỳ, nó phát triển và bền vững đến tận ngày nay.

Lịch sử hình thành và phát triển nhân trắc học trên thế giới

Nhân trắc học đã có từ rất lâu đời, tuy nhiên nó thực sự phát triển vào đầu thế kỷ XX khi Fisher sáng lập ra môn duy truyền quần thể. Vào những năm 20 của thế kỳ này, Rudolf Martin phân tích nhân trắc học thông qua hệ thống số liệu toán học, đề xuất hệ thống phương pháp và dụng cụ đo kích thước cơ thể người. Ông được coi là nhà đặt nền móng cho nhân trắc học hiện đại. Quá tình phát triển nhân trắc học do Rudolf Martin nghiên cứu đã giành được nhiều thành tựu lớn
  • 1919: Rudolf Martin cho ra đời cuốn “giáo trình về nhân trắc học”
  • 1921: Xuất bản cuốn “nhân trắc học” đi sâu vào phân tích và thống kê toán học với cơ thể người.
  • 1942: Xuất bản cuốn “chỉ nam đo đạc cơ thể người và xử lý thống kê”
Nhân trắc học ngày nay được trở thành một môn khoa học độc lập, nó được sử dụng rộng rãi trong đời sống và các lĩnh vực khác như: Nhân chủng học, y học,… Dấu hiệu nhân trắc đặc trưng bao gồm:
  • Kích thước rộng, vòng, góc, lực cơ,…
  • Đơn vị tính: mm, cm, kg, N, độ,…
  • Đánh giá khả năng thích ứng của cơ thể con người đối với môi trường.
Dấu hiệu nhân trắc ergonomi bao gồm:
  • Dấu hiệu nhân trắc tĩnh, dấu hiệu nhân trắc động
  • Các dấu hiệu được đo khi cơ thể ở trạng thái khác nhau.
  • Phù hợp với kích thước của cá nhân, nhóm tuổi, giới tính, sở thích, tính tối ưu trong hoạt động vận động của cá nhân giúp con người sống thoải mái và đạt năng suất cao trong lao động.

Nhân trắc học ở Việt Nam

Dựa vào nền tảng nhân trắc học trên thế giới, tại Việt Nam ngành nhân trắc học cũng được đón nhận một cách nồng nhiệt. 2001: Tiến sỹ Nguyễn Thị Hà Châu và cộng sự nghiên cứu đề tài: “Xây dựng hệ thống cỡ số quân trang theo phương pháp nhân trắc học”. Qua đề tài nghiên cứu này cho kết quả triệt để và độ chính xác cao trong việc may quân trang cho cả nước. 2001: Kỹ sư Trần Thị Hường và PGS.TS Nguyên Văn Lân với đề tài: “Thống kê cỡ số và thiết kế cơ bản trang phục nữ Việt Nam”. Thông qua đề tài có thể thấy được việc áp dụng nhân trắc vào may trang phục nữ đạt hiệu quả cao, được kiểm nghiệm trong thực tiễn Thời trang Hạnh. Đề tài “Ứng dụng nhân trắc học để nghiên cứu tiêu chuẩn kích thước không gian hoạt động của người Việt Nam trong công trình xây dựng” đăng trên trang vusta.vn vào ngày 14/12/2010 đem lại tính hữu ích cao. Điển hình đó là xác định tính thích hợp về công nghệ trong việc chuyển giao thiết bị xây dựng vào Việt Nam. Từ những tiêu chuẩn đánh giá của nhân trắc học, tạo nên ứng dụng lớn, góp phần vào sự phát triển công nghiệp hóa, hiện đại hóa xây dựng Việt Nam. Có thể thấy,  ngành nhân trắc học đang ngày càng phát triển và ứng dụng rộng rãi ở Việt Nam. Với nền tảng hình thành và phát triển mạnh mẽ, hy vọng nhân trắc học sẽ ngày càng được ứng dụng nhiều hơn nữa trong cuộc sống.

Chưa có bình luận nào cho bài viết này!

Gửi một bình luận