Trang chủ Văn hóa tâm linh Việt Lì xì đầu năm mỹ tục đẹp đón xuân xin đừng thương mại hóa

Lì xì đầu năm mỹ tục đẹp đón xuân xin đừng thương mại hóa

Lì xì là dành nhiều nhất cho trẻ nhỏ mỗi dịp đón xuân năm mới. Vậy thì những tâm hồn non nớt ấy đâu đã đủ hiểu biết để “thương mại hóa” chúng. Lỗi là ở người lớn người làm cha mẹ chúng đã “tiêm nhiễm” vào đầu trẻ các kiến thức sai lệch về tiền mừng tuổi.

Tục mừng tuổi đầu xuân không biết từ đâu du nhập về Việt Nam, từ đó trở thành nét đẹp trong văn hóa mỗi dịp tết đến xuân về. Chúng khiến người lớn rậm rịch chuẩn bị, giúp lũ trẻ háo hức trông mong. Tuy nhiên vào thời hiện đại, mỹ tục này đang bị biến tấu đi khiến nhiều người lâm vào cảnh “dở khóc dở cười” thậm chí sợ tết, sợ mừng tuổi.

Lì xì đầu năm mỹ tục đẹp đón xuân xin đừng thương mại hóa

Lì xì là thiện ý xin đừng biến chất hành động đẹp

1- Lì xì bản chất là mỹ tục

Lì xì theo tiếng Trung được phiên âm từ "lợi thị" nghĩa là bạn nhận quyền lợi, may mắn, tốt lành. Chúng được gói gọn bằng các món quà nhỏ, gọn nhẹ có tiền mừng cho vào phong bao đỏ may mắn để trao cho trẻ em, người lớn tuổi nhằm chúc phước, chúc thọ cho 1 năm.

Lì xì là 1 tục ra đời, áp dụng đã lâu, khi xưa chỉ là 1 vài đồng xu, đồng bạc lẻ được trao cho người nhận khiến ai cũng thích thú, vui mừng. Bởi nó gói gọn may mắn cùng tâm ý cầu chúc tốt lành nhiều hơn là giá trị đồng tiền.

Lì xì đầu năm mỹ tục đẹp đón xuân xin đừng thương mại hóa 1

Lì xì bản chất là mỹ tục tốt truyền lại từ xưa

Nhưng đến thời hiện đại lì xì đã bị biến tấu ra sao? Có đơn giản chỉ còn là thiện ý muốn cầu chúc trẻ hay ăn chóng lớn, ngoan nghe lời, giỏi giang hay chúng bị thương mại hóa ra sao?

2- Những câu chuyện sợ Tết chỉ vì nghĩ đến chuyện chuẩn bị phong bao lì xì

Chia sẻ với chúng tôi có cô dâu mới Lan Anh- Nam Định nói là sợ tết ở nhà chồng, ngay cả từ thời kỳ còn yêu nhau. Bởi mỗi lần về là cô luôn đắn đo lì xì sao cho hợp lý. Ít thì trẻ nhỏ bóc ra và chê trước mặt, có đứa còn không nhận rồi bố mẹ chúng xì xào sau lưng mà nhiều lại đông cháu thì cô chưa đủ điều kiện.

Hay như vợ chồng anh chị Nam-Phương tại Hồ Tây-Hà Nội cho biết năm nào cũng thấy sợ tết. Bởi ngoài quà cáp nội ngoại, sắm sửa tết thì vấn đề lì xì mỗi năm cũng khá đau đầu. Bởi con cháu trong nhà thân cận cũng phải phong bao 200-500/ cháu. Vợ chồng anh chị cũng nói thêm “Lâu dần thành thông lệ, trước đó khi vợ tôi có mừng tuổi các cháu, chúng ríu rít chạy tới, bóc lì xì rồi nhăn mặt đưa mẹ chúng và bảo có 50 nghìn thôi. Thực sự khiến vợ chồng tôi khá quê bởi ai cũng nghĩ ở Hà Nội nhiều tiền mà mừng tuổi thế là keo kiệt”

Lì xì đầu năm mỹ tục đẹp đón xuân xin đừng thương mại hóa 2

Lì xì thời hiện đại đã có tính thương mại hóa

Đây rõ ràng là một tình huống rất nhiều gia đình gặp phải chứ không riêng gì ai. Chúng ta không thể trách những em nhỏ bởi chúng chưa hiểu được giá trị đồng tiền nhưng đằng sau đó chính là cách dạy của người lớn.

Bởi họ đã thương mại hóa đi văn hóa lì xì ngày tết, những phong bao đỏ không đơn thuần là trao cho nhau sự may mắn, chút niềm vui đầu năm nhiều khi nó là sự trả nợ, đáp lễ, hối lộ hay là tính toán tính kinh tế trong đó.

Lì xì là một nét đẹp văn hóa xin bạn hãy bảo tồn, giữ gìn nó. Đừng vì lợi ích trước mắt mà biến tấu nó hay truyền đạt kiến thức sai lệch cho trẻ nhỏ về mỹ tục này thêm nữa. Đây cũng là cách để ngày đầu năm được may mắn, vui vẻ không còn áp lực cho cả người đưa hay nhận lì xì.

Chưa có bình luận nào cho bài viết này!

Gửi một bình luận