Trang chủ Văn hóa tâm linh Việt Lau chùi bát hương ngày Tết sao cho đúng phong thủy

Lau chùi bát hương ngày Tết sao cho đúng phong thủy

Để chuẩn bị chào đón năm mới, các gia đình Việt đều bận rộn với công tác lau chùi bát hương, dọn dẹp nhà cửa. Tuy nhiên, để không bị gia tiên trách phạt các bạn nên chú ý 1 số điều trước khi tiến hành.

Ông cha ta thường nói “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Do đó, đón năm mới với nhiều tài lộc, may mắn các bạn hãy chú ý những lưu ý nhỏ, nhưng rất ý nghĩa này.

Lau chùi bát hương ngày Tết sao cho đúng phong thủy

Bát hương là tín ngưỡng truyền thông có từ rất lâu đời của cha ông ta

1. Tục lệ lau chùi bát hương ngày Tết

Cha ông ta có tục lệ thờ bát hương từ ngàn đời xưa, với quan niệm tưởng nhớ đến tổ tiên, những người đã có công sáng lập ra dòng học và cha mẹ đã sinh thành ra mình. Do đó, bát hương luôn giữ một ý nghĩa thiêng liêng trong lòng mỗi người dân Việt Nam.                                                                                                                                

Đặc biệt, mỗi dịp tết đến xuân về mọi nhà ở khắp mọi miền đất nước đều chuẩn bị mâm ngũ quả tươi ngon nhất để cúng ông bà tổ tiên. Trong đó, phong tục lau chùi bát hương vẫn được nhân dân ta gìn giữ tốt đẹp.

Lau chùi bát hương ngày Tết sao cho đúng phong thủy  1

Bát hương nét đẹp tâm linh trong văn hóa của người Việt

Tuy nhiên, để không bất kính với gia tiên bị bề trên trách phạt, các bạn nên lưu ý cách lau chùi bát hương sao cho đúng dưới đây.

2. Những lưu ý lau chùi bát hương ngày Tết

Ông cha ta cho rằng, cần lau dọn bát hương trước ngày ông công ông táo chầu trời.Nhưng cũng có nơi quan niệm nên dọn vào thời điểm ông táo vắng nhà tức là từ ngày 23 âm lịch đến trước ngày 30 hoặc 29 tháng chạp (nếu tháng chạp thiếu).

Trước khi lau dọn bát hương, các bạn nên tắm rửa sạch sẽ và làm 1 đĩa hoa quả tươi để cúng gia tiên. Với mục đích là thông báo cho ông bà tổ tiên về việc sẽ lau dọn, tránh làm bề trên phật lòng, trách phạt.

Khi lau chùi bát hương, các bạn tuyệt đối không được xê dịch bát hương ra khỏi vị trí. Vì người xưa quan niệm việc làm này sẽ gây động không tốt cho gia đình. Ngoài ra, nước để lau bát hương phải là nước rượu pha với gừng để lau cho sạch sẽ.

Lau chùi bát hương ngày Tết sao cho đúng phong thủy 2

Bát hương nên lau bằng rượu với nước gừng để bát hương sạch sẽ, thơm tho hơn

- Nếu gia đình bạn có thờ thần phật, các bạn cần lau bài vị phật trước khi lau chùi bát hương tổ tiên. Bên cạnh đó, ngoài việc lau bàn thờ các bạn cần lấy bớt chân nhang. Trong đó, bát hương chỉ nên để lại 3,5,7 chân. Sau khi lấy chân nhang, các bạn hãy lấy các tờ tiền vàng để đốt xung quanh. Nếu là bài vi thờ phật thì đốt 7 tờ, bát hương gia tiên thì đốt 3 tờ khi các tờ tiền cháy sắp hết, các bạn hãy cho vào bát hương.

Cuối cùng gia chủ hãy đặt bát hương lên bàn thờ và  thắp hương mới, để đón gia tiên về với gia đình.

Hy vọng với các chia sẻ hữu ích về 1 số lưu ý khi lau dọn bát hương ngày tết, sẽ giúp các bạn có thêm những kiến thức phong thủy hữu ích để áp dụng cho việc đón tết năm Kỷ Hợi này. Chúc các bạn thành công, an khang thịnh vượng!

Chưa có bình luận nào cho bài viết này!

Gửi một bình luận