Trang chủ Làm đẹp theo nhân trắc học

Làm đẹp theo nhân trắc học

Ngày nay, xu hướng làm đẹp theo nhân trắc học ngày càng được nhiều người quan tâm và tìm hiểu. Có lẽ bởi vậy mà bất cứ một cuộc thi nhan sắc nào cũng đều có chuyên gia Nhân trắc học trong thành phần ban giám khảo. Khi đánh giá dựa theo các chỉ số nhân trắc học, các chuyên gia có thể xác định được nhiều vấn đề như: Sức khỏe, tính cách, thần thái… Hãy cùng tìm hiểu nhé!

lam-dep-theo-nhan-trac-hoc-1Xu hướng làm đẹp theo nhân trắc học ngày càng được nhiều người quan tâm và tìm hiểu

Nhân trắc học là gì?

Người đặt nền móng cho ngành nhân trắc học chính là nhà nhân học nổi tiếng người Đức Rudolf Martin. Theo đó, đây là một ngành khoa học nghiên cứu các phương pháp đo trên cơ thể người và sử dụng toán học để phân tích những kết quả đo được để tìm hiểu về quy luật cũng như sự phát triển hình thái người. Phương pháp này cho phép tìm hiểu những đặc trưng số lượng về những biến dị của cá thể tùy thuộc vào các yếu tố như: Giới tính, lứa tuổi, dân tộc, nghề nghiệp… Theo thống kê, có 3 dấu hiệu nhận biết cho ngành nhân trắc học: Dấu hiệu đặc trưng, dấu hiệu cổ điển và dấu hiệu ergonomi. Trong đó:
  • Dấu hiệu đặc trưng bao gồm các kích thước rộng, vòng, kích thước góc, lực cơ… được xác định bằng các đơn vị đo lường như: centimet, milimet, kilogram hoặc bằng các chỉ số hệ thống số. Dấu hiệu này cho phép đánh giá khả năng thích ứng của con người với môi trường xung quanh và vẻ đẹp của cơ thể.
  • Dấu hiệu cổ điển bao gồm các mốc đo được quy định trong danh pháp giải phẫu học quốc tế được sử dụng phổ biến trong ngành hội họa, điêu khắc, y học, thể thao…
  • Dấu hiệu ergonomi thuộc dấu hiệu định hướng trong không gian tương ứng với kích thước thiết kế bao gồm: Dấu hiệu nhân trắc tĩnh, dấu hiệu nhân trắc động, các kích thước từng phần của cơ thể, các kích thước choán chỗ, góc hoạt động của các khớp. Tùy theo trạng thái và tư thế khác nhau phỏng theo trạng thái và tư thế hoạt động của người mà các dấu hiệu này sẽ được đo ở kích thước khác. Dựa vào các số liệu đo được để thiết kế các đồ dùng cá nhân, công cụ lao động, thiết kế thời trang, thiết kế các phương tiện giao thông, nhà cửa… sao cho phù hợp với kích thước cá nhân, nhóm tuổi, sở thích, tạo nên sự thoải mái trong sử dụng và đạt năng suất cao trong lao động.

Làm đẹp theo nhân trắc học

Từ xa xưa, con người đã biết đo tỉ lệ cơ thể để xác định cái đẹp thông qua con số định lượng rất khoa học. Theo đó, người Ai Cập sử dụng tỉ lệ Phi để đánh giá cái đẹp như sau: Leonad de Vinci khi vẽ hình chữ nhật quanh gương mặt của Mona Lisa thu được tỉ lệ giữa chiều dài và chiều rộng của hình chữ nhật bằng 1,618.

lam-dep-theo-nhan-trac-hoc-2Gương mặt của Mona Lisa thu được tỉ lệ giữa chiều dài và chiều rộng của hình chữ nhật bằng 1,618.

Ngày nay, để xác định vẻ đẹp của con người, các nhà nhân trắc học dựa vào các chỉ số kích thước như: Vòng ngực, vòng hông, vòng mông, vòng cánh tay, vòng đùi… Theo đó, phụ nữ sở hữu được tỷ lệ vàng khi có được các chỉ số đo và tỷ lệ lý tưởng. Ví dụ: Đối với người có chiều cao trung bình từ 156 – 160cm thì vòng 1 lý tưởng là 79 – 85cm, 3 vòng  là 82cm – 60cm – 84cm. Đối với người có chiều cao từ 170cm trở lên thì số đo vòng 1 lý tưởng là 91-93cm, 3 vòng  là 92cm – 65cm – 94cm. Xét theo tỷ lệ cân đối trên khuôn mặt, các nhà nhân trắc học dựa theo kích thước và sự phân bố hài hòa, hợp lý của các bộ phận mắt, mũi, môi, cằm…Sở dĩ như vậy, bởi có nhiều người nếu nhìn riêng biệt từng bộ phận trên khuôn mặt thì rất đẹp nhưng nhìn toàn thể lại không có sự tương tác với nhau. Ngược lại, có những người quan sát riêng thì không đẹp nhưng tổng thể lại hài hòa, cân đối. Một số đặc điểm nhân trắc gây ấn tượng và đóng vai trò quan trọng được các chuyên gia nhân trắc học yêu thích là: Má lúm đồng tiền, răng khểnh, nốt ruồi…

Chưa có bình luận nào cho bài viết này!

Gửi một bình luận