Hiện tượng mộng du và lời giải đáp khoa học

0
98

Có thể bạn đã nghe nói tới mộng du, thế nhưng không thể nào lý giải được vì sao xuất hiện tình trạng này. Rất nhiều trường hợp nghiên cứu đã xác định, mộng du có liên quan tới rối loạn giấc ngủ và hành vi, từ đó não bộ khiến chúng ta có thể hành động trong vô thức khi cơ thể vẫn đang…say giấc.

Thế nào là hiện tượng mộng du?

Hiện tượng mộng du thường xảy ra khi cơ thể trong trạng thái vô thức

Hiện tượng mộng du thường xảy ra khi cơ thể trong trạng thái vô thức

Hiểu một cách đơn giản nhất, mộng du chính là một người đang ngủ có thể đột nhiên thức dậy trong trạng thái vô thức hoàn toàn. Theo một báo cáo ở Mỹ, tỉ lệ người bị mộng du chiếm khoảng 1-5%, tùy thuộc vào thời điểm khác nhau nhưng số trẻ em gặp hiện tượng này lại cao hơn. Điều này là do giai đoạn ngủ REM ( chuyển động mắt nhanh) ít hơn so với những người trưởng thành, đặc biệt với những trẻ ngủ hay bị đái dầm.

Nguyên nhân gây ra tình trạng mộng du phụ thuộc vào hoạt động của não bộ. Nó là “cuốn băng” ghi lại tất cả kí ức, hoạt động trong cuộc sống tới điều hòa và chi phối hành vi con người. Ngay cả khi cơ thể đang ngủ não bộ vẫn tiếp tục làm việc, tạo ra những giấc mơ nhỏ, giúp cảm nhận thời tiết bên ngoài để điều khiển bạn phải bật quạt hay đắp chăn. Mỗi sáng khi thức dậy, bạn cảm thấy mệt mỏi hay hưng phấn, thoải mái tinh thần cũng là do não bộ “đứng đằng sau” quyết định. Tuy nhiên, chừng đó quy trình lặp đi lặp lại tới đâu, não bộ cũng gặp phải những sơ sót không tránh khỏi, tạo ra hành động bất thường như mộng du hoặc rối loạn phổ biến như đái dầm, nghiến răng và nói mơ…

Trên thế giới có rất nhiều câu chuyện đáng sợ về chứng mộng du. Một số người quả quyết rằng, khi chúng ta đang chìm vào giấc ngủ, linh hồn vẫn còn thức và…tự ý rời khỏi cơ thể. Do đó, tuyệt đối không nên đánh thức tại chỗ người đang mộng du vì có thể khiến họ trở thành vô hồn. Tuy nhiên điều này không quá nghiêm trọng như chúng ta vẫn nghĩ, bạn vẫn có thể đánh thức họ, dù không quá dễ dàng.

Não bộ tạo ra chuỗi hành vi phức tạp khi đang ngủ dẫn tới mộng du

Dựa vào những lý giải khoa học, não bộ của con người tạo hành vi phức tạp vẫn liên tục làm việc khi đang ngủ. Một phần ký ức trong cuộc sống thường nhật vẫn lưu trữ lại, đánh lừa cơ thể rằng chúng ta vẫn thức và ra lập trình hoạt động, dẫn tới tình trạng người đang ngủ nhưng vẫn dậy đi ra ngoài cho tới khi tỉnh giấc, họ không thể nhớ rằng mình đã làm gì. 80% người mộng du thường sẽ di truyền và người nhà có khả năng mắc bệnh tương tự. Nguy hiểm nhất là rối loạn hành vi giấc ngủ REM vì chúng có liên quan trực tiếp với những chứng bệnh thần kinh Parkinson. Lúc này cơ thể họ không hoàn toàn bị tê liệt, có thể hành động bên ngoài thuận giấc mơ. Họ rất dễ làm hại bản thân và những người xung quanh.

Làm thế nào để hạn chế tình trạng mộng du?

Nên thiết lập thói quen lành mạnh để hạn chế tình trạng mộng du

Bạn nên thiết lập những thói quen lành mạnh hàng ngày để hạn chế tình trạng mộng du:
– Tránh uống các chất kích thích có trong cà phê, rượu bia hay nước tăng lực, nước ngọt có ga.
– Nên ngủ trưa từ 5-15 phút mỗi ngày.
– Nên ăn các bữa cách giờ ngủ ít nhất 2 tiếng đồng hồ đồng thời luyện tập thể dục thể thao.
– Tập thói quen đi ngủ đúng giờ, thức dậy sớm.
– Tránh stress, căng thẳng đầu óc.
– Không nên xem những bộ phim mang tính bạo lực, máu me, kinh dị hoặc làm việc quá khuya trước giờ đi ngủ để giữ cho não bộ được nghỉ ngơi, không quá căng thẳng.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here