Trang chủ Nhân quả luân hồi Đời người hỗn loạn rốt cuộc vì đâu - Phật Dạy

Đời người hỗn loạn rốt cuộc vì đâu - Phật Dạy

Người xưa không coi trọng tranh đoạt đó chính là phẩm chất của người quân tử. Vì những kẻ tiểu nhân chỉ là những kẻ tranh giành mối lợi nhỏ mà quên đi nghĩa khí, Người xưa có câu “ Lương thực ngàn gánh cũng chỉ 3 bữa một ngày, nhà rộng ngàn gian đêm ngủ cũng không quá hai mét “. Của cái danh vọng, vật chất không cách nào giữ được mãi vậy ở đời tranh giành được cái gì ? Người ta cứ tranh đua, tranh giành vì cái gì ? Nếu chỉ biết tranh tranh đấu đấu, cõi người cũng chỉ xoay quanh danh – lợi – tình làm khổ chính mình mà thôi. Biết bao đố kị, ác nghiệp, lừa lọc đều bắt nguồn từ sự tranh giành ấy. Dù là công danh hay sự nghiệp, tiền bạc hay mỹ nữ nhưng cuối cùng người ta tranh giành nhau là để thỏa mãn sự ích kỷ của mình mà thôi. Nhưng sống trên đời, chúng ta có rất nhiều lý do để ta không phải tranh giành nhau, nó còn nhiều hơn những thứ thúc đẩy ta vào cuộc tranh giành.

Tâm thanh tinh không tranh giành với đờiTâm thanh tinh không tranh giành với đời

Xét cụ thể thì dù bạn có tranh giành được gì thì bạn cũng đều mất đi một thứ: tranh được lợi lộc thì mất đi lương thiện, tranh được danh tiếng thì mất lòng người’. Tranh giành thì giúp bạn được gì khi mà ta vẫn mất đi những thứ ta đang có. Hay thay vào đó chỉ là những phiền lão, thống khổ và thù hận mà thôi. Phúc báo quyết định được mất ở đời người Theo phật dạy, những thứ mất mát hay có được của người ta ở đời này là do những đời kiếp trước bạn tích đức được như thế. Nếu kiếp trước làm việc thiện, tích đức, tu tâm thì đời này có thể làm quan lớn, gia tài giàu có, địa vị trong xã hội. Nếu như làm việc gian ác, tạo nghiệp thì đời này phải sống trong đau khổ để trả đền.

Vinh hoa phú quý có được là do đời trước tích đứcVinh hoa phú quý có được là do đời trước tích đức

Hãy học cách sống không tranh giành Nhân trắc học có một vài câu muốn nhắn nhủ tới các bạn, đọc rồi các bạn sẽ hiểu ra trong đời người hạnh phúc lớn nhất đó là sống mà không tranh giành, sống mà không sợ ai tranh giành. Nhiều tiền hay it tiền đủ tiêu là được, người xấu hay người đẹp vừa mắt là được, già hay trẻ khỏe mạnh là được. Gia đình giàu có hay nghèo túng hòa thuận là được, chồng về sớm hay muộn có về là được, vờ càu nhàu nhiều lo việc nhà là được. Có những chuyện trong cuộc sống nghĩ thoáng một chút là được , có nhiều người biết trân trọng một chút sẽ vui hơn. Không phải tiền nhiều mới tốt, lòng luôn hướng phật, tâm trong sạch, luôn giúp đỡ mọi người từ khắc số mệnh sẽ tốt. Phật dạy “ không tranh không mất “, có sao sống vậy tu tâm tích đức ác sẽ hạnh phúc. Đời mình tâm sáng, làm nhiều việc tốt đời con sẽ hưởng. Hay sống cuộc sống đúng nghĩa thanh thản không tranh giành.  

Chưa có bình luận nào cho bài viết này!

Gửi một bình luận