Trang chủ Đo đạc vẻ đẹp theo nhân trắc học

Đo đạc vẻ đẹp theo nhân trắc học

Từ xa xưa, con người ta đã biết sử dụng tỷ lệ Phi để đặt ra tiêu chí về cái đẹp. Tuy nhiên, ít ai biết được chính xác các chỉ số nhân trắc cơ bản để đánh giá tỷ lệ vàng trên cơ thể. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Đo đạc như thế nào?

Nhân trắc học là ngành khoa học dựa trên phương pháp đo đạc trên tỷ lệ cơ thể con người: Chiều cao đứng, cao ngồi, các vòng đặc trưng như vòng ngực, vòng hông vòng mông… rồi sử dụng toán học để phân tích, tìm hiểu quy luật về sự phát triển hình thái người . Theo đó, một người phụ nữ được coi là quyến rũ khi sở hữu các chỉ số vàng hài hòa và cân đối giữa các số đo. Điển hình như chiều cao của phụ nữ Việt Nam trung bình từ 156 – 160cm, vòng một trung bình từ 79-85cm, tỷ lệ giữa số đo vòng hai và vòng ba trong khoản 0,67 đến 0,80cm là hoàn hảo. Dựa trên tỷ lệ cơ thể trung bình, các nhà nhân trắc học đưa ra tỉ lệ chuẩn của ba vòng lần lượt là 82cm – 60cm – 84cm.

do-dac-ve-dep-theo-nhan-trac-hoc-1Marilyn Monroe sở hữu tỷ lệ nhân trắc tuyệt vời

Ngoài ra, nhân trắc học còn căn cứ vào nhiều chỉ số nhân trắc khác như: Hình thái răng, màu sắc của mắt, vị trí và kích thước của rốn, tỷ lệ giữa độ dài đầu so với chiều dài toàn thân…Tuy nhiên, không phải cứ đạt những chỉ số trên là người phụ nữ trở nên quyến rũ, lý tưởng mà nó còn phải kết hợp nhiều yếu tố khác như: Làn da, mái tóc, tâm lý, xúc cảm… Đặc biệt, các nhà nhân trắc học còn đánh giá dựa trên dáng đi nhẹ nhàng, uyển chuyển của người phụ nữ. Khi bước đi, hai chân phải thẳng, hai bàn chân sát nhau, khoảng cách giữa hai đùi từ 0,5 đến 1cm, dáng đi không đổ về phía trước và thể hiện vẻ đẹp của mông. Trên thực tế, chưa một người phụ nữ nào có thể đạt được tất cả các chỉ số theo nhân trắc học. Ví dụ: Marilyn Monroe sở hữu tỷ lệ nhân trắc rất tuyệt vời nhưng chiều cao lại không đạt. Ở Việt Nam, vài hoa hậu đạt chỉ số nhân trắc học tương đối như Hà Kiều Anh, Phan Thu Ngân, Ngô Phương Lan… Mặt khác, vẻ đẹp của phụ nữ phụ thuộc vào nhiều yếu tố về giá trị văn hóa, quan niệm chủ quan cá nhân. Ngoài ra, vẻ đẹp của người phụ nữ nhiều khi không cần phải đáp ứng đầy đủ các chỉ số nhân trắc học. Sở dĩ như vậy, vì có nhiều người sở hữu những đặc điểm ấn tượng khiến người đối diện cảm thấy thu hút như: Răng khểnh, lông mi cong, mắt to, tóc dài mượt mà… Hoặc có những trường hợp mặc dù cô A có những chỉ số nhân trắc học chuẩn hơn cô B nhưng nhìn cô B lại gây thiện cảm hơn vì thần thái cô B toát lên qua ánh mắt, khóe miệng, cách nói cười ấn tượng. Như vậy, các chỉ số nhân trắc học là những con số lý tưởng chứng minh tỷ lệ vàng trên cơ thể bạn. Thế nhưng, các chuyên gia nhân trắc học vẫn đề cao tính hài hòa của từng đường nét để mang lại cái đẹp tổng thể và cuốn hút.

Chưa có bình luận nào cho bài viết này!

Gửi một bình luận