Trang chủ Tâm Linh Điểm danh những món ăn cần kiêng trong ngày Tết cổ truyền

Điểm danh những món ăn cần kiêng trong ngày Tết cổ truyền

Những món ăn dưới đây thường không nên xuất hiện trong dịp Tết Nguyên Đán. Bởi chúng mang một ý nghĩa xấu, khiến cả năm gia chủ gặp xui xẻo. Nếu bánh chưng, bánh dày là nét đẹp của Tết cổ truyền dân tộc thì những món ăn dưới đây lại thuộc trong danh sách “cấm”. Bởi chúng không mang đến may mắn mà còn là biểu tượng của sự xui xẻo. Đọc ngay để tránh phạm phải những điều cần kiêng kị trong ngày đầu năm. 1. Thịt chó Chó là “người bạn” gần gũi và quen thuộc nhất đối với mọi gia đình. Bởi vậy, những món ăn từ loài động vật này không được nhiều người ủng hộ. Bên cạnh đó, thịt chó còn hàm ý cho sự xui xẻo. Do vậy, bạn nên kiêng kị trong những ngày đầu năm mới.

Thịt chó biểu tượng của sự xui xẻo không nên ăn trong ngày đầu năm mới

2. Thịt vịt Cũng giống với thịt chó, thịt vịt cũng được xếp trong danh sách những món ăn đen đủi. Ông cha ta quan niệm “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Bởi vậy, đầu xuân năm mới nếu muốn vận may gõ cửa, các gia đình không nên đưa chúng vào thực đơn.

Thịt vịt nằm trong danh sách “đen” mang đến điều không may nếu bạn ăn vào dịp Tết Nguyên Đán

3. Tôm Người dân miền bắc quan niệm rằng tôm đi giật lùi tượng trưng cho sự nghiệp gặp nhiều khó khăn, kinh doanh buôn bán không phát triển, công danh, tài lộc khó thăng tiến. Bởi vậy, người ta thường kiêng ăn tôm trong dịp Tết. Tuy nhiên, ở một số vùng biển hay khu vực miền nam, tôm vẫn được đưa vào thực đơn ngày đầu năm mới.

Tôm là biểu tượng của sự thụt lùi, đem đến điều không tốt trong ngày đầu năm

4. Cá mè Cá mè là một món ăn khoái khẩu của nhiều người. Song nó là một biểu tượng của xui xẻo đối với dân miền Bắc và miền Trung. Chính vì thế, trong những ngày đầu tháng hay đầu năm, họ thường gạch bỏ tên của cá mè ra khỏi danh sách ẩm thực của gia đình.

Cá mè là món ăn đen đủi thường được dân hai miền Bắc, Trung kiêng trong ngày Tết

5. Mực Bên cạnh những thực phẩm trên, mực cũng nằm trong danh sách “đen” trong dịp Tết của ba miền Bắc, Trung, Nam. Bởi họ cho rằng, món ăn này sẽ đem lại những điều không may mắn.

“Đen như mực” là quan niệm dân gian khiến món ăn này không có cơ hội nằm trong danh sách ẩm thực ngày Tết

6. Trái cam Người dân miền nam quan niệm rằng, nếu ăn cam vào dịp Tết thì cả năm sẽ “cam chịu” những điều xui xẻo. Bởi vậy, đây cũng là một thực phẩm nằm trong list danh sách “đen”. Tuy nhiên, đối với các vùng miền khác thì trái này vẫn được đặt lên mâm ngũ quả bình thường.

“Quýt làm cam chịu” là lý do khiến người dân miền nam không ăn cam trong ngày đầu năm

7. Món ăn chua, cay, chát, mặn Người xưa quan niệm, nếu làm những món ăn ngọt ngào trong dịp Tết thì cả năm sẽ sung túc, mọi chuyện đều suôn sẻ, êm đềm như vị của nó. Ngược lại, ông cha ta thường kiêng kị những đồ ăn mang hương vị chua, chát, cay, mặn vì cho rằng chúng tượng trưng cho sự đau khổ đau. Trên đây là 7 món ăn nên kiêng kị trong ngày đầu năm mới. Dù đây chỉ là quan niệm dân gian nhưng bạn cũng cần tránh xa để đề phòng những xui xẻo có thể ập đến.

Chưa có bình luận nào cho bài viết này!

Gửi một bình luận