Trang chủ Tâm Linh Để trở thành “nàng dâu quốc dân” đừng giống như Hân trong “Gạo nếp gạo tẻ”

Để trở thành “nàng dâu quốc dân” đừng giống như Hân trong “Gạo nếp gạo tẻ”

Giỗ chạp cũng không quá thường xuyên nhưng cần sự chỉn chu. Vậy nên đừng để gia đình nhà chồng đánh giá bạn thuộc mẫu “đoảng quốc dân” như cô Hân trong phim “gạo nếp gạo tẻ” nhé.

Gia đình nhà chồng bạn chắc chắn có theo dõi bộ phim về gia đình Việt “gạo nếp gạo tẻ” suốt thời gian qua. Nên nếu là dâu mới, bạn có cơ hội bị đem ra so sánh bởi hiệu ứng phim quá mạnh. Vậy muốn trở thành “nàng dâu quốc dân” bạn học ngay cách chuẩn bị mâm cỗ cúng giỗ nếu có. Bí kíp rất đơn giản lại có thể lấy lòng được nhà chồng khó tính.

Nàng dâu vụng về nhất trong ngày giỗ đầu mẹ chồng

Nàng dâu vụng về nhất trong ngày giỗ đầu mẹ chồng

Cần chuẩn bị gì cho mâm cỗ cúng giỗ?

Tùy thuộc văn hóa từng vùng miền và điều kiện kinh tế gia đình sẽ có cách sắp xếp mâm cơm và chuẩn bị đồ cúng khác biệt, tuy nhiên, hầu hết bạn vẫn cần những vật phẩm cơ bản.

Cứ mỗi dịp làm giỗ, người dân Việt Nam thường hay cúng cơm chay, cơm mặn trên bàn thờ tổ tiên như một hành động bày tỏ tấm lòng thành kính với những người đã khuất và xin ban phước lành cho con cháu. Thông thường, có hai lễ được các gia đình chuẩn bị:

Mâm cỗ ngày giỗ của dâu Miền Trung

Mâm cỗ ngày giỗ của dâu Miền Trung

- Cúng mặn: Thịt gà, xôi gấc hoặc xôi đậu xanh, giò lụa, nem rán, cá rán hay các món mặn tùy theo gia đình.

- Cúng ngọt và chay: Hương, hoa, đèn nến; bánh kẹo, oản, xôi chè, hoa quả, rượu, bia, nước ngọt.

Bày mâm cúng lễ

Đối với cúng gia tiên: Trong trường hợp gia đình không theo Đạo thì mâm cỗ cúng giỗ khá đơn giản nhưng phải đảm bảo có 4 bát, 6 đĩa hoặc hơn. Cụ thể trong 4 bát bao gồm các món ăn như hầm, luộc, canh, kho; 6 đĩa gồm thịt gà, giò chả, nem,món xào, rán, xôi hoặc bánh chưng, nước chấm…

Ngoài ra, có thể bổ sung thêm cơm tẻ hàng ngày để mâm “có nếp có tẻ”. Nên bày biện bát nước chấm ở giữa sẽ giống với trời đất vũ trụ có sự kết nối. Bạn cũng cần chuẩn bị vàng mã, hương đèn nến, hoa tươi, rượu, bánh kẹo và trầu cau…để người đã khuất được thụ lộc một cách trọn vẹn giống như trên dương gian.

Mâm cũng giỗ đầu cho bạn học hỏi

Mâm cũng giỗ đầu cho bạn học hỏi

Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý: Không làm những món mà người được cũng khi còn sống kiêng kị, không nếm thử đồ cúng, không làm những món gỏi, sống, tanh, không dùng đồ đóng hộp, cần đặt lên bộ chén bát đũa mới.

Trong lòng người dân Việt, gia tiên luôn có một vị trí trọng đại, bất kể mâm cỗ chay hay mặn. Dù cuộc sống hiện đại có thay đổi nhưng những bản sắc văn hóa luôn được bảo tồn như một cách thể hiện lòng biết ơn với ông bà đã khuất và nguyện ước cho cả gia đình nhiều bình an, hạnh phúc vậy nên làm dâu bạn cần thuộc lòng những điều trên.

Chưa có bình luận nào cho bài viết này!

Gửi một bình luận