Trang chủ Văn hóa tâm linh Việt Đạo mẫu và Đạo phật đạo nào cao hơn?

Đạo mẫu và Đạo phật đạo nào cao hơn?

Đạo mẫu là đạo có nguồn gốc nguyên thủy của dân tộc việt ta. Đây là một hoạt động tín ngưỡng tâm linh độc đáo và hầu đồng là nghi thức tinh hoa, đặc sắc nhất mà chỉ Việt Nam mới có. Trong quá trình phát triển đạo mẫu luôn gắn liền với các tĩn ngưỡng tôn giáo khác và nôt trội nhất là Đạo Phật. Bài viết này sẽ giúp trả lời cho câu hỏi: Đạo Mẫu và Đạo Phật đạo nào cao hơn đang rất được mọi người quan tâm. Nguồn gốc đạo Mẫu Trong lịch sử phát triển của dân tộc Việt, người Việt cổ có một hệ thống tín ngưỡng vô cùng phong phú. Với nguồn sản xuất nông nghiệp phát triển lúa nước, lúc nhàn dỗi thì họ săn bắt, hái lượm. Chính vị sự xuất phát đó mà người Việt cổ rất coi trọng các hiện tượng huyền bí liên quan đến tự nhiên: sấm, sét, gió, bão,... và các linh hồn của người đã khuất. Xuất phát từ đó mà đã khởi nguồn ra một hệ thống tín ngưỡng vô cùng phong phú. Đạo mẫu bắt nguồn từ đó mà hình thành lên.

Đạo mẫu có nguồn gốc chính là của ngưởi Việt Cổ

Người xưa cho rằng Trời là cha (dương) – đồng nghĩa với người đàn ông là đấng hóa sinh tạo nên sự xoay vần của vũ trụ, tạo nên sự chuyển động về không gian thời gian. Đất là Mẹ (âm) đồng nghĩa với người mẹ luôn thu nhận mọi nguồn sinh lực từ Trời (người cha) sinh sôi ra vạn vật muôn loài. Với những quan niệm trên mà người Việt cổ coi trọng Mẹ Đất, các hiện tượng siêu nhiên huyền bí, kết hợp với niềm tin và tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên, hình thành nên tín ngưỡng Tam phủ và Tứ phủ (mang tính thuần việt) với 3 vị nữ thần chính trông coi 3 cõi của tự nhiên: Cõi Trời – Mẫu Thượng Thiên. Cõi Đất hay Núi rừng – Mẫu Địa hay Mẫu Thượng Ngàn. Cõi sông bể – Mẫu Thoải tương ứng với các cõi ấy là các phủ: Thiên, Nhạc, Địa, Thủy.

Đạo mẫu là một nét tin ngưỡng đặc trưng chỉ người Việt có

Cho đến thế kỷ 16, một linh hồn bất tử nữa đó là vị Nữ Thần với nhiều huyền tích “Mẫu Liễu Hạnh”. Bà trở thành một vị Nhân Thần và được xếp vào tứ bất tử của tín ngưỡng Việt Nam. Chính hình tượng người phụ nữ cao đạo, không chịu khuất phục trong bối cảnh lịch sử thời Vua Lê – Chúa Trịnh đã khiến cho Đạo Mẫu thêm ăn sâu vào tâm thức dân gian của người Việt. Nguồn gốc của đạo phật Phật Giáo được cho là du nhập lại vào Việt Nam từ những nào đầu công nguyên. Đạo phật có nguồn gốc từ Ấn Độ và khi du nhập vào Việt Nam thì tự điều chỉnh để phù hợp với phong tục tập quán của người Việt. Khi du nhập vào Việt Nam, đạo phật thu nạp các yếu tố có lợi trong hệ thống tín ngưỡng của người Việt cổ. Để hình thành lên Phật Mẫu Man Nương và Tứ Pháp. Tiêu biểu nhất là chùa Dâu – Bắc Ninh, cái nôi của phật giáo tại Việt Nam. Phật giáo phát triển mạnh mẽ nhất là vào thời nhà Lý.

Đạo phật có nguồn gốc từ Ấn Độ và được du nhập vào Việt Nam

Đạo nào cao hơn Với những phân tích ở trên, Chúng ta có thể thấy sự phát triển của Đạo Mẫu và Đạo Phật đều có sự gắn bó chặt chẽ và tín ngưỡng của người Việt. Cùng nương tựa và dung hòa vào nhau. Cả 2 đạo đều phát triển trên mảnh đất Việt, đều dựa trên nền tảng tín ngưỡng nông nghiệp. Đạo Mẫu là của người Việt và Đạo Phật là có nguồn gốc Ấn Độ, không đạo nào cao hơn đạo nào mà là sự dung hòa của cả hai trên mảnh đất người Việt. Xem Thêm: căn đồng, bàn tay chữ m, bàn tay chữ nhất

Chưa có bình luận nào cho bài viết này!

Gửi một bình luận