Trang chủ Tâm Linh Cúng Táo Quân và những điều cấm kỵ trong nghi lễ

Cúng Táo Quân và những điều cấm kỵ trong nghi lễ

Theo phong tục cổ truyền của người Việt, thì táo quân là người cai quản việc bếp núc của mỗi gia đình. Theo tâm linh Táo Quân là gồm 2 ông 1 bà tượng trưng cho chiếc kiềng 3 chân trong gian bếp. Theo quan niệm ngày xưa, gia đình có êm ấp, hạnh phúc hay không là ở cái bếp, vì bếp chính là nơi giữ lửa, giữ nhiệt cho ngôi nhà. Theo quan niệm của người Việt lễ cúng Táo Quân phải diễn ra trước thời điểm Táo Quân bay về trời báo cáo Ngọc Hoàng về những việc làm trong 1 năm qua, tức lễ cúng phải diễn ra trước 12h trưa ngày 23 tháng chạp hàng năm. Việc bày lễ cúng Táo Quân hợp hướng hợp phong thủy là điều gia chủ cần phải chú ý.

Lế cúng ông Táo diễn ra trước 12h 23 tháng chạpLế cúng ông Táo diễn ra trước 12h 23 tháng chạp

Theo truyền thống lâu đời của người việt, vị trí đặt bàn thờ cúng Táo Quân thường được đặt trong bếp hoặc để ở bên trên bếp, bàn thờ phải quay về hướng Nam. Những điều đó thể hiện được sự tín ngưỡng của người Việt đối với thần cai quản việc bếp núc trong gia đình, giúp gia đình luôn ấm áp, gia đình sung túc và hạnh phúc.

Hướng bàn thờ ông Táo phải hướng về hướng Nam

Những điều bạn cần chú ý về việc đặt bàn thờ để cúng Táo Quân, không đặt quá xa vị trí bếp, không đặt vệ bồn rửa vì “ thủy khắc hỏa ”. Tránh những điều trên để có thế tiễn Táo Quân về trời một cách trang trọng nhất, giúp gia đình bạn gặp nhiều may mắn trong năm mới. Có những quan niệm từ xa xưa cho rằng, ngũ hành Táo Quân thuộc “Hỏa” nên hướng bếp phải là hướng Nam, vì hướng này là hướng Hỏa vượng. Điều đó sẽ mang lại nhiều điều may mắn, tài lộc vào nhà và không gian bếp thêm sung túc. Tuy nhiên hiện nay việc cúng Táo Quân đã được đơn giản hóa, nhiều gia đình không còn bàn thờ riêng và chỉ chuẩn bị mâm lễ đặt dưới gian bếp theo hướng Nam vào ngày 23 tháng chạp hàng năm để tiễn Táo Quân về trời và bày lễ ở ban thờ gia tiên và thực hiện nghi lễ cúng chính.

Thực hiện đúng nghi lế đề thể hiện sự thành tâm, chân thành

Nhưng hiện nay vẫn còn rất nhiều gia đình bị nhầm giữa ông Công vs ông Táo, nhưng thực chất đây là 2 vị thần hoàn toàn khác nhau với những nhiệm vụ khác nhau. Ông Công là vị thần cai quản đất đai. Lễ cúng chung ông Công ông Táo về trời vào dịp 23 tháng chạy ở bàn thờ chính là chưa đúng. Ông táo phải được cúng ở dưới bếp, ông Công phải được cúng ở bàn thờ chính trên nhà trong mỗi gia đình mới đúng. Người xưa có câu “Linh tại ngã, bất linh tại ngã”, nên việc bày trí và vị trí cúng ông Táo ở đâu cho đúng chính là điều thể hiện sự thành tâm trong nghi lễ cúng ông Công ông Táo.

Chưa có bình luận nào cho bài viết này!

Gửi một bình luận