Trang chủ Văn hóa tâm linh Việt “Có kiêng có lành” bạn nên áp dụng nhiều nhất trong 3 ngày đầu năm

“Có kiêng có lành” bạn nên áp dụng nhiều nhất trong 3 ngày đầu năm

Khởi đầu 1 năm là 3 ngày Tết vì vậy bạn chú ý để suốt 12 tháng sau đó an lành, may mắn nhớ kiêng cữ 1 số điều dưới đây. Hơn nữa đây còn là quan niệm tâm linh đã duy trì ngàn đời nay được coi như mỹ tục tốt đẹp thể hiện nét đẹp trong văn hóa người Việt.

Có kiêng có lành không đơn thuần chỉ là nếp nghĩ, thói quen mà còn là quan niệm tâm linh. Vì vậy điều này cũng được người dân Việt áp dụng nhiều nhất cho 3 ngày Tết nguyên đán. Với suy nghĩ rằng bạn nên tránh làm một số việc dưới đây để mong chờ 1 năm mới có nhiều điều tốt lành, may mắn hơn.

1-Tránh đổ vỡ

“Có kiêng có lành” bạn nên áp dụng nhiều nhất trong 3 ngày đầu năm

Đổ bị đổ vỡ trong ngày đầu năm bị xem là điềm rủi

Ngày đầu năm mới người Việt đều kiêng sự đổ vỡ bởi đây là điều đại kỵ sẽ phá hỏng đi tài vận cũng như hòa khí của gia đình. Nhất là nếu nó xảy ra vào ngày mồng 1 có nghĩa cả năm dễ gặp vận xui.

Vì thế ngày đầu năm ai cũng cẩn thận, khéo léo hơn để tránh sự va chạm, đổ vỡ nhất là những đồ sành sứ, thủy tinh và ngay cả gương.

Nếu chẳng may vẫn lỡ tay không tránh khỏi rơi vỡ bạn hãy nhặt, quét những mảnh vụn, bọc chúng vào 1 tấm vải để lên bàn cầu nguyện, khấn vái những lời may mắn, mong được bỏ qua lỗi sơ sẩy này, sau đó mới được đem bỏ đi.

2- Con gái lấy chồng kiêng về nhà ngoại ăn Tết

Bởi thuyền theo lái, gái theo chồng, bạn đã là dâu con của họ nhà chồng, những ngày đầu năm cần ăn Tết cùng người thân, tổ tiên đằng nội. Việc con gái về nhà mẹ đẻ vào mồng 1 là sự bất kính với thần linh sẽ chỉ đem tới xui xẻo, thậm chí khiến gia đình lâm cảnh bần hàn.

“Có kiêng có lành” bạn nên áp dụng nhiều nhất trong 3 ngày đầu năm 1

Con gái lấy chồng kiêng về nhà ngoại ăn Tết

Chưa kể đầu xuân năm mới, khách khứa nhiều, cần dâu con trong nhà để tiếp đón chu đáo, tránh dị nghị rằng gia đình lục đục cô gái mới không ăn tết nhà nội.

Vậy nên mới có câu “Mồng 2 tết mẹ” bạn có thể cùng chồng về ngoại từ mồng 2 trở đi để chúc tết ông bà ngoại. Tuy nhiên, hiện nay, điều này đã được cải tiến hơn rất nhiều. Con dâu hoàn toàn có thể về nhà mẹ đẻ ăn Tết để hưởng trọn những phút giây sum vầy.

3- Mùng một kiêng ăn cháo, ăn mặn, uống thuốc

Theo quan niệm này là bởi vì ăn cháo hay ăn mặn ngày xưa chỉ dành cho gia đình nghèo túng, bần hàn vậy nên muốn 1 năm mới đủ đầy, sung túc các gia đình cũng kiêng luôn việc này.

Ngược lại để cầu 1 năm đủ đầy, thịnh vượng hơn trong bữa cơm ngày đầu năm thường có cơm, gạo trắng, xôi, bánh chưng.

“Có kiêng có lành” bạn nên áp dụng nhiều nhất trong 3 ngày đầu năm 2

Mùng một kiêng ăn cháo, ăn mặn, uống thuốc

Bên cạnh đó, mọi người cũng kiêng uống thuốc để cầu cho 1 năm bình an luôn có sức khỏe không bệnh tật.

4- Không gọi tên người đang ngủ

Khi bạn đang ngủ ngon giấc thường thấy khó chịu nếu ai đó đánh thức mình. Vì vậy người ta cũng kiêng gọi tên bất cứ lúc đang ngủ, tránh 1 năm luôn chịu cảnh vội vàng, giục giã, bực bội.

5- Kiêng chúc Tết người đang ngủ

Tương tự như việc trên khi bạn chúc tết người đang ngủ chủ yếu là người già hay trẻ em tuy nhiên đây là hành động khiếm nhã trong đầu năm.

Bởi chỉ có người bệnh nằm tại giường mới thường nhận được lời chúc của ai đó đến thăm nên hành động này vô tình bạn đang biến họ thành bệnh nhân. Khiến năm đó chủ nhân của lời chúc xui xẻo, đau ốm, bệnh tật.

6- Kiêng giặt giũ, quét nhà, phủi bụi mồng 1

Ngày đầu năm còn là sinh thần của thủy thần nên có tục mang nước về nhà ngày đầu năm để thể hiện sự tôn kính cùng mong nhận được sự độ trì để cả năm sung túc.

Vì vậy nếu bạn vấy bẩn thần nước ngày này bằng việc giặt giũ sẽ là bất kính và bị “trừng phạt” bởi những điều không may mắn trong cả năm.

“Có kiêng có lành” bạn nên áp dụng nhiều nhất trong 3 ngày đầu năm 3

Kiêng giặt giũ, quét nhà, phủi bụi mồng 1

Tương tự như vậy ngày mồng 1 các gia đình cần kiêng phủi bụi, quét nhà vì hành động này giống như bạn đang hất hết tài lộc ra khỏi nhà. Vậy nên việc dọn dẹp sạch sẽ bạn cần thực hiện sớm từ những ngày trước đó. Nếu mồng 1 có rác bạn cũng chỉ được quét gom lại vào góc nhà chứ không bỏ đi.

7- Đầu năm ăn cơm “cũ

“Cơm cũ” là mâm cơm cúng mà bạn chuẩn bị đêm giao thừa, có thể dùng vào sáng mồng 1. Với hành động này có ngụ ý của cải đủ dùng, luôn dồi dào từ năm trước đến năm sau.

Ngoài ra điều này còn thể hiện gia đình bạn biết vun vén, chu toàn không tiêu tán tài sản, không ăn hết đồ ăn của năm cũ có sự tích lũy.

8- Không ngủ trưa trong dịp Tết

Cổ nhân đã nói “cấm trú tẩm”, nghĩa là cần tránh ngủ trưa quá nhiều quá lâu. Bởi cả năm có 1 ngày nhà cửa đón tiếp nhiều khách tới chơi chúc tết hoặc bạn cũng cần viếng thăm các gia chủ khác. Nếu chỉ dành thời gian cho ngủ trưa bị xem là khiếm nhã và xui xẻo.

Hơn nữa hành động này thể hiện bạn là mẫu người lười biếng không được các vị thần phật “chiếu cố” đem lại vận may trong năm mới.

“Có kiêng có lành” bạn nên áp dụng nhiều nhất trong 3 ngày đầu năm 4

Không ngủ trưa quá nhiều trong dịp Tết

Ngoài ra còn những kiêng cữ khác như bạn không để người khác lục túi, ví mình để tránh cả năm luôn bị tước đoạt tiền tài, của cả. Tránh cho lửa, xin lửa, tránh đòi nợ, trả nợ, cho vay, không cắt tóc, tránh vượt chân vấp ngã, để không bị xui xẻo.

Trong tâm linh của người Việt ngày đầu năm rất ý nghĩa đem đến bình an, thịnh vượng cho cả 1 năm sau đó nên tốt nhất bạn cần có kiêng có lành theo những điều kể trên nhé!

Chưa có bình luận nào cho bài viết này!

Gửi một bình luận