Chuẩn mực của vẻ đẹp xét trên thước đo nhân trắc học

0
240

Trong các cuộc thi về sắc đẹp luôn có một vị giám khảo am hiểu uyên thâm về lĩnh vực nhân trắc học. Vậy con số nào được coi là tiêu chuẩn để đánh giá điều này.

Vẻ đẹp khuôn mặt theo nhân trắc học không có con số cụ thể

Tỉ lệ Phi (1,618) được lấy ra làm thước đo vẻ đẹp của phụ nữ Ai Cập cổ lúc bấy giờ. Theo đó, khi vẽ một hình chữ nhật quanh khuôn mặt, tỉ lệ chiều dài và chiều rộng bằng hoặc gần bằng con số này thì chủ nhân được coi là người sở hữu nét đẹp quyến rũ, không góc chết.

Vào giai đoạn này, nàng Mona Lisa được nhận định có tỉ lệ khuôn mặt đáp ứng hoàn hảo với con số Phi. Do vậy, đây là người có tỉ lệ “vàng” khuôn mặt theo nhân trắc học thời bấy giờ.

chuan-muc-cua-ve-dep
Mona Lisa sở hữu vẻ đẹp “chuẩn tỉ lệ vàng” theo quan điểm của đất nước Ai Cập cổ

Trải qua nhiều thập kỷ, con người đã nghiên cứu, phân tích nhằm đưa ra con số chính xác hơn để làm tiền đề cho thước đo của vẻ đẹp. Tuy nhiên, các nhà khoa học nhận định rằng “chỉ số vàng” không phụ thuộc vào kích thước mà chính là tỉ lệ cân đối giữa chúng. Theo đó, một người đáp ứng được các tiêu chí trên quan điểm nhân trắc học sẽ có tỉ lệ mắt, môi, mũi hài hòa, cân đối. Cụ thể: Khoảng cách từ cằm đến chân mũi bằng 1/3 chiều dài khuôn mặt, mũi chiếm 1/3 tổng chiều dài gương mặt cùng nhiều tiêu chí khác. Chính lý do này, hiện nay có nhiều phương pháp thẩm mỹ ra đời trong đó có: Nâng mũi, độn cằm, hạ gò má,…nhằm tiến gần hơn đến nhan sắc hoàn hảo.

chuan-muc-cua-ve-depa
Marilyn Monroe sở hữu gương mặt chạm tới mức hoàn hảo theo vẻ đẹp nhân trắc học hiện đại

Kết luận: Từ những dẫn chứng của lịch sử cho đến hiện tại, chúng ta có thể nhận ra rằng thước đo vẻ đẹp không có một chuẩn mực chung mà xét trên từng người cụ thể với tỉ lệ hài hòa nhất.

Vẻ đẹp chỉ mang tính tương đối

Mỗi góc nhìn cho ta một đánh giá riêng về vẻ đẹp của mỗi người. Trên thực tế, chưa ai sở hữu nét đẹp lý tưởng từ khuôn mặt đến thân hình. Bởi nó còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: chiều cao, cân nặng, dáng đi,…Bên cạnh đó, tiêu chí về cái đẹp cũng có thể thay đổi theo văn hóa từng khu vực. Cụ thể: Tại Châu Phi, phụ nữ mập mới được coi là xu hướng. Trong khi, ở Châu Á, người sở hữu 3 vòng chuẩn mới đạt “tỉ lệ vàng”. Cùng với đó, phụ nữ Bắc Mỹ chỉ được coi là đẹp khi gương mặt sở hữu dáng mũi cao. Điều này lại không hoàn toàn đúng tại các nước Châu Á. Bởi dáng mũi đẹp ở đây cần hài hòa với các đường nét khác.

chuan-muc-cua-ve-depb
Tùy thuộc từng khu vực, thước đo nhan sắc có sự thay đổi linh hoạt

Từ những ví dụ cụ thể trên, chúng ta rút ra kết luận không thể áp tiêu chuẩn vẻ đẹp của khu vực này với khu vực khác hay quá khứ và hiện tại. Bởi mỗi thời điểm, mỗi địa lý sẽ có những đặc trưng khác nhau. Do đó, bí quyết làm đẹp theo nhân trắc học đó là cần hài hòa giữa văn hóa, phong tục cũng như chuẩn mực thẩm mỹ hiện đại.

Trên đây là những đánh giá tổng quan về vẻ đẹp theo thước đo nhân trắc học. Từ đó, bạn có thể áp dụng nhằm sở hữu nhan sắc hoàn thiện hơn.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here