Cần tránh tặng nhau những món đồ này nếu không muốn xui xẻo trong đầu năm mới

0
71

Tặng quà vào đầu năm mới được coi là một nét văn hóa đẹp của người Việt Nam. Tuy nhiên, không phải món quà nào cũng mang lại may mắn cho gia chủ.

Theo quan niệm của dân nước Việt từ xa xưa, cứ mỗi dịp Tết đến xuân về, người ta sẽ tặng nhau những món quà kèm theo lời chúc mừng năm mới với mong muốn đem lại may mắn, tài lộc. Những vật đi kèm tượng trưng cho vận mệnh của họ trong suốt 365 ngày trước mắt. Tuy nhiên, một số món quà không phù hợp có thể vô tình mang tới xui xẻo cho gia chủ. Dưới đây là một số những vật dụng bạn cần tránh nếu có ý định lựa chọn biếu bạn bè, người thân trong ngày đầu năm.

Khăn tay

 Khăn tay biểu hiện cho nước mắt và sự chia lyKhăn tay biểu hiện cho nước mắt và sự chia ly

Khăn tay tuy nhỏ gọn, có thể sử dụng với nhiều mục đích khác nhau nhưng công dụng chúng của chúng là lau mồ hôi và nước mắt, tượng trưng cho điều khổ cực, tủi hờn. Do đó, việc tặng khăn tay trong đầu năm mới sẽ ngầm báo hiệu một khởi đầu đầy bất hạnh.

Con mực/ mực viết

Con mực hoặc mực bút máy đều mang hàm ý đen đủiCon mực hoặc mực bút máy đều mang hàm ý đen đủi

Dù là mực để ăn hoặc mực sử dụng để viết bạn cũng không nên chọn làm quà tặng trong ngày Tết vì chúng đều có ý nghĩa xui xẻo, đen đủi. Nếu không muốn gia chủ tự hiểu bạn “trù ẻo” gặp chuyện đen đủi, cần phải cho hai vật phẩm trên vào danh sách loại trừ.

Đồng hồ

 Tặng đồng hồ là điều tối kị trong những ngày đầu năm mớiTặng đồng hồ là điều tối kị trong những ngày đầu năm mới

Xét về tầm ảnh hưởng văn hóa, Việt Nam bị chi phối khá nhiều bởi Trung Quốc thuộc địa trước kia. Từ xưa, người dân đã kiêng tặng nhau đồng hồ trong năm mới vì theo phiên âm của tiếng Quảng Đông, cụm từ “đồng hồ” gần giống với “đi đám tang”. Đây là một điều tối kị mà chúng ta cần lưu ý nên tránh.

Hạt tiêu

Tặng hạt tiêu đồng nghĩa với việc đem tới chết chóc, li tán trong năm mớiTặng hạt tiêu đồng nghĩa với việc đem tới chết chóc, li tán trong năm mới

Loại gia vị nhỏ bé có mùi vị hăng nồng tưởng chừng như vô hại này lại cũng có mặt trong “blacklist” không nên tặng ngày Tết. Dựa theo quan niệm của người miền Nam gốc Hoa, “tiêu” đồng nghĩa với “tiêu điều”, “tiêu tan”, mang nghĩa chết chóc, li tán và hoang tàn…Do đó, cần tránh tặng nhau hạt tiêu để hạn chế xui xẻo sẽ tới.

Vật sắc nhọn

Dựa theo ý nghĩa phong thủy, dao dĩa là nguồn tích tụ tà khíDựa theo ý nghĩa phong thủy, dao dĩa là nguồn tích tụ tà khí

Thói quen của nhiều người trong năm mới tặng nhau những vật dụng sắc nhọn như dụng cụ dao kéo, nĩa, đinh…để sử dụng trong Tết. Nhưng điều này hoàn toàn không nên làm theo ý nghĩa phong thủy, bởi đây nguồn tích tụ tà khí, ám chỉ sự tàn sát, chết chóc, lạnh lẽo. Việc đem chúng đi tặng cũng phần nào thể hiện bạn sẽ đem tới xung khắc cho người khác.

Giấy gói quà tối màu

Không nên lựa chọn giấy gói quà tối màuKhông nên lựa chọn giấy gói quà tối màu

Bên cạnh việc lựa chọn món quà, bạn cũng cần phải quan tâm tới màu giấy gói bên ngoài. Thông thường chúng ta nên tìm đến những loại giấy có chất liệu đẹp, màu sắc sặc sỡ như vàng cam, đỏ, hồng… Tuyệt đối không chọn giấy gói đen, xanh thẫm hoặc bất kì gam lạnh tối nào vì chúng tượng trưng cho sự đen đủi sẽ tới.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here