Trang chủ Tâm Linh Cách bày trí mâm ngũ quả ngày Tết đẹp, bắt mắt

Cách bày trí mâm ngũ quả ngày Tết đẹp, bắt mắt

Mâm ngũ quả chính là một hình tượng thu nhỏ của 5 sắc màu theo truyền thuyết ngũ hành, với mong muốn một năm mới sẽ hạnh phúc, an yên và thịnh vượng. Hãy cùng chúng tôi khám phá cách bày trí mâm ngũ quả ngày Tết sao cho đẹp, bắt mắt, thể hiện đúng tinh thần nhé!

Đối với mỗi gia đình Việt Nam, có thể nói mâm ngũ quả ngày Tết mang một ý nghĩa vô cùng thiêng liêng và quan trọng, thể hiện sự nhớ tới ông bà tổ tiên, đồng thời cầu chúc cho 1 năm mới an lành. Vì thế mâm ngũ quả tức ngũ phúc lâm môn cần thể hiện đầy đủ: Phúc, quý, thọ, khang, ninh.

Cách bày trí mâm ngũ quả ngày Tết đẹp, bắt mắt

Mâm ngũ quả không chỉ cần đầy đủ mà cần đẹp để “trưng” tết nữa.

1- Những loại quả cần có trong ngày tết

Tuỳ vào từng vùng miền khác nhau mà mâm ngũ quả có sự khác biệt về bài trí.

*Ở miền Bắc

Ở miền Bắc, một mâm ngũ quả đầy đủ cần có: Chuối, bưởi, đào, hồng, quýt. Tuy nhiên, ngày nay, do nhu cầu và điều kiện kinh tế của nhiều gia đình, các loại quả có thể thay đổi.

*Ở miền Nam

Mâm ngũ quả miền nam có chút khác biệt so với miền bắc. Các loại quả có thể là: Sung, đu đủ, thanh long, lựu, lêkima, dừa,…

Trong đó, mỗi loại quả đều mang một ý nghĩa riêng biệt:

+ Lê, đào màu trắng tượng trưng cho sự thành đạt và thăng tiến.

+ Quả sung, đu đủ: Tượng trưng cho sự no đủ và sung túc

+ Lựu: Với mong muốn được con đàn cháu đống

+ Lê Ki Ma: Thể hiện lộc trời cho

*Ở miền Trung

Mâm ngũ quả miền Trung bao gồm các loại quả: Chuối, mãng cầu, sung, dừa, đu đủ. Ngoài ra, bạn có thể thờ những loại quả khác thay thế như: Xoài, quýt,…

Cách bày trí mâm ngũ quả ngày Tết đẹp, bắt mắt 1

Mỗi một loại quả lại mang một ý nghĩa riêng

2- Cách bài trí mâm ngũ quả đẹp mắt, đúng phong thủy

*Chọn quả chín đẹp

Mặc dù đến đêm 30 Tết, nhiều gia đình mới bày mâm ngũ quả nhưng việc mua luôn được tiến hành sớm vì thế để đảm bảo màu sắc tươi mới cho đúng ngày bạn nên lựa chọn hoa quả chín tới.

*Cách bài trí

Bạn cần bài trí mâm ngũ quả ứng với thuyết Ngũ hành trong văn hóa phương Đông để giúp vạn vật dung hòa cùng trời đất.

Cách bày trí mâm ngũ quả ngày Tết đẹp, bắt mắt 2

Cách bài trí mâm ngũ quả đẹp, bắt mắt đúng phong tục

+ Phối màu cần đủ 5 sắc: Trắng, xanh, đen, đỏ, vàng ứng với kim, mộc, thủy, hỏa, thổ. Để đẹp mắt bạn cần xen kẽ các màu sao cho khéo léo.

+ Bày chuối dưới cùng làm bệ đỡ, chính giữa là bưởi hay phật thủ màu vàng, kế đó là các màu khác như đỏ, trắng của lê, quất hay ớt, dưa hấu…

Với người miền nam khi bày trí mâm ngũ quả sắp xếp theo “cầu, sung, vừa, đủ, xài” vừa là lời cầu cho 1 năm mới sung túc vừa đủ tiêu xài vừa đúng với 5 loại quả trên mâm như: Mãng cầu, quả sung, dừa, đu đủ, xoài.

Cách bày trí mâm ngũ quả ngày Tết đẹp, bắt mắt 3

Cách bài trí mâm ngũ quả người miền Nam

Với mâm ngũ quả của người trong nam họ lại tránh chuối vì theo cách đọc vùng miền là chúi, lủi để tránh xui xẻo. Họ cũng không bày lê, cam quýt như người miền Bắc bởi lê trong lê lết, đổ bể hay “quýt làm cam chịu” nên đó là điều không mong muốn cho 1 năm.

Như vậy có thể thấy trang trí một mâm ngũ quả trong ngày Tết không hề khó, quan trọng là bạn phải có đôi tay khéo léo cùng sự tinh tế thể hiện được sự thành kính hướng về cội nguồn cùngmong ước cho 1 năm mới an khang thịnh vượng.

Chưa có bình luận nào cho bài viết này!

Gửi một bình luận