Trang chủ Văn hóa tâm linh Việt Các món ăn, phong tục không thể thiếu trong tết cổ truyền dân tộc của người xưa

Các món ăn, phong tục không thể thiếu trong tết cổ truyền dân tộc của người xưa

Chỉ còn hơn 2 tuần nữa là đến tết cổ truyền của dân tộc. Vui xuân đón tết, không khí đang rộn ràng khắp mọi nơi. Tết xưa không thể thiếu được “thịt mỡ, dưa hành câu đối đỏ, cây nêu tràng pháo bánh chưng xanh”. Để hiểu rõ hơn nét văn hóa truyền thống quý báu này của dân tộc, hãy cùng theo dõi các thông tin bài viết sau cập nhật.

Các món ăn, phong tục không thể thiếu trong tết cổ truyền dân tộc của người xưa

Câu đối chuẩn, 2 vế cân đối đã nói lên các thực phẩm, đồ vật không thể thiếu trong ngày tết

1. Thịt mỡ, dưa hành câu đối đỏ

Ngày tết xưa không thể thiếu thịt mỡ, với quan niệm 1 năm vất vả chăn nuôi gia súc, gia cầm, làm ruộng để cả năm không bị đói và có 1 cái tết thật no đủ để cúng ông và tổ tiên.

Thời xưa còn túng thiếu, nên chỉ có ngày tết thành viên trong gia đình mới được ăn ngon hơn ngày bình thường. Do đó, thịt mỡ nhưng ngày tết không thể thiếu trên mâm cơm cúng gia tiên của cha ông ta, đặc biệt là trong chiếc bánh chưng.

Ngoài thịt mỡ, dưa hành cũng không thể thiếu được trong bữa ăn dịp tết. Dưa hành với tác dụng giúp tiêu hóa tốt, đặc biệt là khi ăn thịt mỡ, đồ chiên xào nhiều. Qua đây, có thể thấy cha ông ta rất giỏi kết hợp món ăn để bữa cơm gia đình ngon miệng hơn.

Các món ăn, phong tục không thể thiếu trong tết cổ truyền dân tộc của người xưa 1

Bát hành muối không thể thiếu trong bữa ăn ngày tết

Câu đối đỏ cho đến này, vẫn được rất nhiều gia đinh bảo tồn nét văn hóa ngày tết này. Hình ảnh sắc đỏ trên câu đối, với mong muốn may mắn, thuận hòa cả năm cho gia đình.  Ngoài ra, câu đối còn báo hiệu cho 1 mùa xuân mới sắp đến khắp mọi nhà.

Các món ăn, phong tục không thể thiếu trong tết cổ truyền dân tộc của người xưa 2

Câu đối đỏ nét đẹp trong phong tục ngày tết của cha ông ta

2. Cây nêu tràng pháo bánh chưng xanh

Tết xưa không thể thiếu cây nêu, người xưa tương truyền cây nêu ngày tết để xua đuổi tà ma, quỷ dữ ở trong đất. Ngày tết, mỗi nhà đều tự dựng 1 cây nêu trước nhà với mong muốn cầu bình an, đuổi ma quỷ ra khỏi đất của nhà mình.

Các món ăn, phong tục không thể thiếu trong tết cổ truyền dân tộc của người xưa 3

Cây nêu ngày tết biểu tượng văn hóa đã có từ rất lâu đời

Hình ảnh tràng pháo, bánh chưng xanh

Các món ăn, phong tục không thể thiếu trong tết cổ truyền dân tộc của người xưa 4

Tết xưa không thể thiếu tiếng nổ vui tai của pháo

Tết cổ truyền cha ông ta thường đốt pháo với mục đích, tiếng pháo nổ sẽ mang lại nhiều may mắn, vui tươi cho 1 năm mới. Ngoài ra, tiếng pháo còn để xua đuổi tà ma, quỷ dữ để chúng không đến quấy nhiễu làm hại gia đình.

Bên cạnh đó, hình ảnh bánh chưng xanh cũng không thể thiếu trong tết cổ truyền. Với hình ảnh vuông tượng trưng cho đất, bánh chưng thể hiện mong muốn no đủ, làm ăn thuận lợi và con cái ăn ở phải hiếu thuận với bố mẹ.

Các món ăn, phong tục không thể thiếu trong tết cổ truyền dân tộc của người xưa 5

Bánh chưng món ăn không thể thiếu trong ngày tết của bất kỳ gia đình Việt

1 năm mới lại sắp đến, hy vọng với các thông tin hữu ích trên về tục lệ ngày tết của cha ông ta giúp bạn có góc nhìn tổng quan nhất về cách người xưa đón tết như thế nào? Chúc các bạn đón 1 mùa xuân mới dồi dào sức khỏe, bình an và hạnh phúc bên người thân yêu.

Chưa có bình luận nào cho bài viết này!

Gửi một bình luận