Trang chủ Nhân trắc học trong thẩm mỹ Các chỉ số nhân trắc học cơ bản

Các chỉ số nhân trắc học cơ bản

Nhân trắc học cơ bản chính là dựa vào những chỉ số và kích thước của con người để đưa ra các ứng dụng trong cuộc sống. Có 2 dạng nhân trắc đó là nhân trắc tĩnh và nhân trắc động. Trong bài viết này chỉ tìm hiểu xoay quanh những chỉ số cơ bản trong nhân trắc tĩnh. Bạn có biết chỉ số đó là gì không? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Chiều cao đứng

Đây là một trong những chỉ số cơ bản trong nhân trắc học. Số liệu này thể hiện tầm vóc của con người. Chỉ số này chịu ảnh hưởng bởi chủng tộc, môi trường và hoàn cảnh sống. Chỉ số chiều cao trung bình của nam giới là 1m61, của nữ giới là 1m51. Việt Nam có chỉ số chiều cao trung bình thấp. Độ cao tăng dần từ miền bắc, miền trung và miền nam. Bảng chiều cao từng miền của nam và nữ ở Việt Nam
Chiều cao đứng Nam Nữ
Miền Bắc 160,8 150,9
Miền Trung 161,3 151,91
Miền Nam 161,9 152,1
Đơn vị: cm

Chiều cao ngồi

Chiều cao ngồi là chỉ số cơ bản trong nhân trắc học được sử dụng phổ biến. Nó có ý nghĩa quan trọng trong thiết kế đồ nội thất làm việc trong tư thế ngồi. Chỉ số này còn được thay thế cho chiều dài thân trên khi cần so sánh với chiều dài thân dưới. Chỉ số trung bình về chiều cao ngồi của nam và nữ phân theo vùng ở Việt Nam
Chiều cao ngồi Nam Nữ
Miền bắc 84,4 79,5
Miền Trung 84 79,1
Miền Nam 84,9 79,6
Đơn vị: cm

Chiều rộng vai

Chỉ số chiều rộng của vai phản ảnh sự phát triển theo bề ngang của cơ thể. Ở nam giới và nữ giới có chỉ số đo khác nhau và thay đổi theo từng vùng miền. Chỉ số chiều rộng vai trung bình ở nam giới có kích thước dao động từ 36cm- 37cm. Ở nữ giới, số đo chiều rộng vai trung bình là 34, 5.

Chiều rộng mông

Số đo chiều rộng mông hay vùng xương chậu ở nữ giới có sự tương đồng với số đo của nam. Thậm chí, chỉ số này còn vượt cả nam giới. Chỉ số trung bình vòng mông của nam và nữa qua từng vùng
Chỉ số vòng mông Nam Nữ
Miền bắc 29,5 29,6
Miền trung 29,4 29,5
Miền nam 29,5 29,3
Đơn vị: cm

Vòng đùi

Vòng đùi cũng là một chỉ số cơ bản trong nhân trắc học được áp dụng phổ biến hiện nay. Đây là một trong những số đo mà ở nữ giới ở các vùng miền đều lớn hơn nam giới.
Chỉ số vòng đùi Nam Nữ
Miền bắc 45,3 46,0
Miền trung 44,9 46,4
Miền nam 45,1 46,5
 

Chiều dài tay và chân

Chỉ số chiều dài tay chân phát triển tương ứng có chỉ số chiều cao đứng của cơ thể người. Ở nam giới và nữ giới có sự chênh lệch đáng kể, tương ứng với chiều cao đứng của 2 giới. Sự chênh lệch chiều dài theo giới tính là 0,3 ( nam giới so với nữ giới).

Chiều cao đầu

Chiều cao đầu chính là khoảng cách từ đỉnh cằm đến đỉnh đầu. Đây là kích thước được giới kiến trúc và mỹ thuật cổ đại coi như một giá trị thẩm mỹ. Tỷ lệ giữa chiều cao đầu và chiều cao cơ thể trong khoảng 1/7.

Trọng lượng cơ thể

Trọng lượng cơ thể không thể nói lên được tầm vóc, nhưng nó ảnh hưởng đến các kích thước khác. Do vậy, đây được coi là chỉ số để đánh giá thể lực chung của người. Người Việt có trọng lượng tương đối nhẹ. Số cân trung bình ở nam giới ở lứa tuổi đều không vượt quá 50kg. Chênh lệch trong lượng theo giới tính, nam so với nữ là 4,8kg.

Chưa có bình luận nào cho bài viết này!

Gửi một bình luận