Bỏ mẹ già đi tìm đức phật, chàng trai gặp người cần gặp ở nơi không ngờ tới

0
66

Câu chuyện của người con trai trong câu chuyện dưới đây là lời nhắn nhủ nhẹ nhàng nhưng vô cùng sâu sắc đến tất cả những người làm con trên cõi đời này!

Trước đây rất lâu có một chàng trai rất tín phật. Cậu ta đã quyết định đi cầu phật ở nơi xa xôi mà bỏ lại mẹ già ở lại nhà. Trên đường đi tìm phật, cậu ta đã trải qua rất nhiều khó khăn, vượt qua trăm núi ngàn khe những vẫn chưa tìm được đức phật chân chính mà trong lòng muốn tìm.

Chàng trai đã đi tìm phật chân chính và bỏ lại người mẹ già ở nhà

Rồi cậu đến một ngồi chùa rất trang nghiêm, phương trượng trong chùa là một cao tăng đã đắc đạo. Cậu ta nhìn rất chăm chú ngôi chùa và lễ phép quỳ xuống cầu khẩn. Vì cao tăng nhìn thấy vậy liền nói: “cậu từ đâu đến thì hãy về đó đi, Trên đường đi về khi màn đêm buông xuống cậu gõ của các nhà xin ở nhờ ai mà đi chân đất ra mở của thì đó là đức phật chân chính mà cậu muốn tìm”.

Sau khi cậu ta nghe vị phương trượng nói vậy thì mừng rỡ, công sức bao nhiêu năm cuối cùng cũng thành hiện thực. Cậu ta liên đứng dậy và cáo biệt vị phương trượng rồi nhanh chân bước trên con đường về nhà để tìm phật.

Đi bộ rất lâu và rất nhiều lần cậu ta gõ của những chả ai đi chân đất ra mở cửa cho mình. Có những hôm phải đi đến đêm khuya mới có ánh đền sáng của nhà dân những vẫn không phải đức phật mà cậu ta muốn tìm. Càng hướng bước chân về nhà thì cậu ta càng thấy thất vọng vì không thấy đức phật mà mình muốn tìm đâu. Và cuối cùng cậu ta cũng đã đứng trước của nhà sau khi trải qua một buổi tối đầy sóng gió với những đợi mưa và gió rất lớn.

Tình thân là phât, Tình mẹ là phật

Thế những khi đó cậu ta rất buồn đến mức không thiết gõ cửa, khi đó chàng trai mới nghĩ mình thật ngốc vì trên đời làm gì có phật chứ. Lúc đó vừa mệt vừa đói, bất giác cậu ta gõ cửa. “Ai đấy.! Tiếng nói yếu ớt từ bên trong vọng ra. Chính lúc đó cậu ta cảm thấy xót xa và có lỗi khi để mẹ mình ở nhà một mình trong bao nhiêu năm qua.

Mẹ chàng trai rất nhanh ra mở cửa với quần áo xộc xệch vội vã, với giọng nghẹn ngào:” con về rồi”. Chàng trai cúi đầu cảm giác có lỗi, nhưng bất giác nhìn thấy mẹ đang đứng trên sàn nhà với đôi chân đất. Lời của vị cao tăng khi xuất hiện lại trong đầu, cậu ta quỳ rạp xuống chân mẹ và cất tiếng gọi “Mẹ…”.

Trong khoảng khắc thiên liêng ấy, cậu ta như ngộ ra một chân lý:”Tình thân là phật, Tình mẹ là phật”, mẹ là phật mà đạo làm con phải tôn thờ, cung kính.

Cha mẹ là phật chứ phật chẳng ở đâu quá xa xôi. Phụng thờ, hiếu kính, thương yêu cha mẹ là một việc tích đức cả đời.

Trong mỗi đời người ân tình lớn nhất mà chúng ta không bao giờ có thể vượt qua là ân tình bố mẹ. Bố mẹ đã nuôi lấn chúng ta, cho chúng ta sinh mạng mọi sự chúng ta có được đều là sự vun đắp từ sức lực và tâm huyết của đấng sinh thành. Trong mắt bố mẹ con cái luôn là một đứa trẻ không bao giờ lớn, tình yêu thương dành cho chúng ta vẫn như thửa nào.

Trong một đời người, nếu không biết yêu thương, báo hiếu cha mẹ thì đó là con người mất đi lương tâm, bản chất đạo đức cơ bản nhất để làm người. Bạn nghĩ xem, một người đến cha mẹ mình mà không thể yêu thương thì làm sao có thể hy vọng vào người đó yêu thương người khác.

Sống trên đời hay biết ân tình của cha mẹ đã dành cho mình. Cung kính và yêu thương cha mẹ, chớ để đấng sinh thành bận tâm và đau lòng vì vấn đề gì nữa. Nếu làm được như vậy là bạn đã tích đức được cho cả cuộc đời.!

Xem Thêm: bàn tay chữ m , phụ nữ gò má cao

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here